Home » News » Xử trí chứng lồng ruột ở trẻ cha mẹ cần xử trí

Xử trí chứng lồng ruột ở trẻ cha mẹ cần xử trí

Triệu chứng lồng ruột ở trẻ cần được phát hiện và xử trí kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng sự phát triển của trẻ. Vậy khi trẻ bị lồng ruột cha mẹ cần xử trí như thế nào?

1. Triệu chứng lồng ruột ở trẻ

Khi đang sinh hoạt bình thường đột nhiên trẻ đau bụng, khóc thét, bỏ ăn, bỏ bú. Sau cơn đau, trẻ có thể bú lại bình thường nhưng cơn đau sẽ trở lại sau đó. Thông thường mỗi cơn đau cách nhau vài ba phút. Sau đó trẻ dấu hiệu nôn ói nhiều, lúc đầu là nôn ra dịch trắng sau đó chuyển qua màu vàng hoặc xanh. Khoảng 5-6 giờ sau thấy đi tiêu ra máu. Dấu hiệu này lại dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ.

Chứng lồng ruột thường xảy ra ở trẻ em đặc biệt là trẻ dưới 24 tháng

Chứng lồng ruột thường xảy ra ở trẻ em đặc biệt là trẻ dưới 24 tháng

Ngoài ra, nếu trẻ bị lồng ruột ở giai đoạn muộn, sau 12 tiếng, trẻ thường sốt 39 – 400C, có dấu hiệu tắc ruột, viêm phúc mạc, đại tiện ra máu, nôn ra phân, cơn khóc có ít đi, trẻ lờ đờ, da xanh tái, bụng trướng do nhiễm độc.

2. Trẻ bị lồng ruột do đâu?

Có tới 80 – 90% trẻ bị lồng ruột ở lứa tuổi dưới 24 tháng tuổi, hay gặp ở trẻ bụ bẫm và bé trai gặp nhiều hơn bé gái có thể do áp suất ở trong bụng và nhu động ruột ở bé trai mạnh hơn bé gái.

Thời kỳ bé chuyển từ bú sữa mẹ sang ăn dặm hoặc thay đổi loại sữa trẻ đang dùng hoặc do bố mẹ vui đùa với con quá mức nên ruột dễ co bóp bất thường làm rối loạn nhu động ruột. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng lồng ruột ở trẻ.

Trong một số ít trường hợp, lồng ruột xảy ra do các u bướu, polyp có trong lòng ruột. Ngoài ra, sau một đợt nhiễm virus, trẻ cũng có thể bị lồng ruột do rối loạn co bóp ruột.

3. Xử trí chứng lồng ruột ở trẻ như thế nào?

Khi thấy trẻ đột nhiên đau bụng, quấy khóc từng cơn, bỏ bú, có thể kèm theo nôn nhiều lần (nếu ở giai đoạn muộn hơn, trẻ đi ngoài phân lẫn máu đỏ tươi hoặc sẫm), cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và xử trí kịp thời tránh để xảy ra biến chứng (ruột hoại tử, sốc, nguy cơ tử vong cao).

Khi trẻ quấy khóc nghi ngờ bị lồng ruột cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán và điều trị hiệu qua

Khi trẻ quấy khóc nghi ngờ bị lồng ruột cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán và điều trị hiệu qua

Nếu trẻ bị lồng ruột, trẻ sẽ được tháo lồng bằng hơi, nghĩa là bằng cách đặt một ống thông nhỏ vào lòng trực tràng. Dưới hướng dẫn của máy X-quang tại chỗ, các bác sĩ sẽ bơm hơi dần vào ruột già với một áp lực vừa phải cho đến khi khối lồng được tháo ra hoàn toàn.

Nếu trẻ được đưa đến quá muộn (thường trên 6 giờ) thì thường cần phải phẫu thuật để tháo khối ruột lồng.

Trong trường hợp đến trễ hơn 24 giờ, đoạn ruột lồng đã chui sâu vào nhau gây sưng nề, tắc nghẽn mạch máu và hoại tử, các bác sĩ phải phẫu thuật để cắt đoạn ruột đó. Tuy nhiên, việc chăm sóc và hồi sức sau mổ rất khó khăn và phức tạp, trẻ dễ tử vong do suy kiệt và viêm phổi nặng.

Tóm lại, lồng ruột là một dạng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ có diễn tiến nhanh với nhiều biến chứng nguy hiểm, do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý để sớm phát hiện và đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời.

Tag:
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital