Home » Consultant » Xử lý thế nào khi rò hậu môn tái phát?

Xử lý thế nào khi rò hậu môn tái phát?

Chào bác sĩ, tôi bị bệnh rò hậu môn đã được phẫu thuật nhưng tôi nghe nói bệnh này có thể dễ tái phát lại. Không biết nên xử lý thế nào khi rò hậu môn tái phát lại? Việc tái phát bệnh có nguy hiểm không? (Duy Hưng – Cầu Giấy, HN)
Trả lời
Chào anh. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin chia sẻ cùng anh những băn khoăn, thắc mắc về tình trạng rò hậu môn tái phát.

1. Rò hậu môn tái phát bệnh có nguy hiểm không?

Rò hậu môn là một bệnh thường gặp, bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Rò hậu môn là một nhiễm khuẩn mạn tính vùng hậu môn trực tràng, là hậu quả của một áp-xe quanh hậu môn trực tràng không được điều trị vỡ ra tạo thành đường rò.

Rò hậu môn nếu không được điều trị đúng, hoặc không biết cách vệ sinh sẽ dễ tái phát lại

Rò hậu môn nếu không được điều trị đúng, hoặc không biết cách vệ sinh sẽ dễ tái phát lại

Thông thường khi bị rò hậu môn, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp giống anh bị rò hậu môn tái phát do nhiều nguyên nhân.

2. Cách xử lý khi bị rò hậu môn tái phát

Để bệnh không tái phát nhất thiết phải đạt được yêu cầu có phương pháp mổ thích hợp, tìm được lỗ rò trong, lấy hết tổ chức xơ, phá hết ngóc ngách, không được làm tổn thương cơ thắt vì dễ gây đại tiện không tự chủ.
Để tránh bị tái phát, anh cần được khám và điều trị sớm, đúng kỹ thuật các loại áp-xe quanh hậu môn trực tràng, tránh diễn biến thành rò hậu môn phức tạp (còn gọi là rò móng ngựa) có đường rò ngoằn ngoèo, nhiều ngóc ngách, nhiều lỗ thông ra ngoài da).

Nhiều người tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám và có chỉ định điều trị cụ thể

Nhiều người tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám và có chỉ định điều trị cụ thể

Ngoài ra, để rò hậu môn không tái phát lại, anh cần chú ý tới chế độ sinh hoạt hàng ngày: Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn mỗi ngày để tránh bị nhiễm trùng, tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, chống táo bón.
Anh cũng nên ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước và hạn chế ăn các loại đồ ăn cay nóng, bia rượu.
Rò hậu môn tái phát nhiều lần sẽ gây phiền toái và ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và sinh hoạt của người bệnh. Chính vì thế, người bệnh rò hậu  môn cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và tái khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát và tránh nguy cơ tái phát bệnh.
Chúc anh mau khỏi!

Tag:
Related Posts
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital