Home » Consultant » Viêm ruột thừa có nguy hiểm không?

Viêm ruột thừa có nguy hiểm không?

Viêm ruột thừa có nguy hiểm không? Nguyên nhân và triệu chứng của viêm ruột thừa là gì? Khi bị đau ruột thừa nên xử trí như thế nào? Đây là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu.
Bệnh khởi phát bởi những cơn đau  xung quanh rốn rồi từ từ lan vùng bụng dưới bên phải. Đau ruột thừa thường tăng trong khoảng thời gian từ 12-18 giờ và trở nên rất nghiêm trọng nếu ruột thừa bị vỡ hoặc xảy ra tình trạng áp-xe ruột thừa.

viem-ruot-thua-co-nguy-hiem-khong

Viêm ruột thừa có nguy hiểm không? Nếu không được cấp cứu kịp thời, viêm ruột thừa có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường.

Nguyên nhân viêm ruột thừa
Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây viêm ruột thừa không phải lúc nào cũng rõ ràng. Viêm ruột thừa xảy ra là kết quả của sự tắc nghẽn các chất thải thực phẩm hoặc phần cứng trong phân tại ruột thừa gây nên tình trạng viêm. Viêm ruột thừa cũng có thể do một bệnh nhiễm trùng hoặc là kết quả của các loại viêm. Trong cả hai trường hợp nêu trên, các vi khuẩn trong ruột thừa nhanh chóng làm ruột thừa bị viêm, sưng và đầy mủ.
Triệu chứng bệnh viêm ruột thừa
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột thừa bao gồm: Đau nhức bắt đầu xung quanh rốn và thường chuyển tới vùng bụng dưới bên phải; đau trở nên sắc nét hơn trong nhiều giờ; đau xảy ra khi gây áp lực cho bụng dưới bên phải; đau nhói ở bụng dưới bên phải xảy ra khi nhấn vào khu vực này và sau đó áp lực được nhanh chóng bỏ ra; đau nặng hơn nếu ho, đi bộ hoặc thực hiện các chuyển động khác; buồn nôn; ói mửa; mất cảm giác ngon miệng; sốt nhẹ; táo bón; tiêu chảy; chướng bụng; bí trung tiện…

viem-ruot-thua-co-nguy-hiem-khong2

Đau bụng bên phải là triệu chứng điển hình của bệnh viêm ruột thừa.

Viêm ruột thừa có nguy hiểm không?
Theo các bác sĩ, viêm ruột thừa là bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Viêm ruột thừa nếu được phát hiện sớm và tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm kịp thời, người bệnh có thể phục hồi nhanh chóng. Ngược lại, nếu để kéo dài, ruột thừa bị vỡ hay tình trạng áp – xe ruột thừa xảy ra, mủ tràn khắp ổ bụng và không được phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm, người bệnh có thể tử vong.
Điều trị bệnh viêm ruột thừa như thế nào?           
Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là phương pháp điều trị bệnh viêm ruột thừa chính. Nếu ruột thừa chưa bị vỡ thì tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Nếu ruột thừa đã bị vỡ thì cần tiến hành mổ rạch.

viem-ruot-thua-co-nguy-hiem-khong3

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Kháng sinh đường tĩnh mạch được dùng để tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại và làm giảm hiện tượng viêm. Thời gian hồi phục phụ thuộc vào tuổi, cơ địa, biến chứng và các tình huống khác, nhưng thường khoảng 10 – 30 ngày. Hầu hết bệnh nhân viêm ruột thừa hồi phục nhanh nhưng cũng có thể xảy ra biến chứng nếu việc điều trị chậm trễ hoặc nếu bị viêm phúc mạc thứ phát do thủng ruột thừa.
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về viêm ruột thừa có nguy hiểm không, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital