Home » Consultant » Viêm amidan có lây không? viêm amidan mạn tính

Viêm amidan có lây không? viêm amidan mạn tính

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Cháu nghe nói các bệnh về đường hô hấp có khả năng lây lan. Không biết bệnh viêm amidan có lây không? Ở lớp cháu có bạn bị viêm amidan mạn tính. Vậy làm thế nào để không mắc viêm amidan? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Cháu cảm ơn! (Thanh Duy – Cầu Giấy, Hà Nội)
Trả lời
Chào Duy. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “viêm amidan có lây không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Viêm amidan là một căn bệnh mà cũng nhiều người mắc phải nhưng ít người hiểu rõ về căn bệnh này nên không biết bệnh viêm amidan có lây không. Thực tế có nhiều ý kiến cho rằng bệnh lây lan, nhưng cũng có nhiều người lại nghĩ bệnh không lây.

viem-amidan-co-lay-khong

Viêm amidan có lây không là thắc mắc chung của nhiều người

Đầu tiên, có thể khẳng định chắc chắn rằng bệnh viêm amidan là một căn bệnh không lây từ người này sang người khác vì nguyên nhân gây ra bệnh là do vi khuẩn, virut. Do đó bạn có thể yên tâm là không bị lây bệnh từ bạn học.
Bệnh viêm amidan cũng có thể phòng ngừa dễ dàng bằng nhiều cách. Tuy nhiên cần hiểu đúng về nguyên nhân gây bệnh mới có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Một số nguyên nhân gây viêm amidan mà các bạn có thể tham khảo như sau:

– Do nhiễm vi khuẩn virus có sẵn trong vòm miệng: một số bệnh răng miệng hay vệ sinh không sạch sẽ làm vi khuẩn phát triển mạnh trong vòm miệng, khi đó chúng sẽ dễ dàng lây nhiễm vào vùng amidan và gây viêm.
– Do sức đề kháng yếu: Đối với những người cơ địa yếu dễ bị mẫn cảm dễ dàng bị vi khuẩn tấn công gây bệnh.
– Do bệnh hô hấp: Một số căn bệnh liên quan tới vi khuẩn bội nhiễm có thể ảnh hưởng gây nên viêm amidan như: Liên tụ cầu, cúm, viêm họng mãn tính….. .
– Do yếu tố khác: Một số yếu tố khác dẫn tới việc hình thành viêm amidan như: Môi trường ô nhiễm, khói bụi, vệ sinh kém, ăn uống mất vệ sinh…..

viem-amidan-co-lay-khong1

Viêm amidan là bệnh không lây nhiễm và có thể phòng ngừa bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ…

Để phòng viêm amidan, bạn nên chú ý

Vệ sinh sạch sẽ mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý. Nên đánh răng thường xuyên 2 lần/ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Khi ra ngoài đường cần đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi bẩn, ô nhiễm. Mặc ấm khi thời tiết chuyển mùa…
Đặc biệt, nên chú ý tới tình trạng sức khỏe và tiến hành khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây viêm amidan để điều trị dứt điểm sớm.
Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn thêm, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tag:
Related Posts
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital