Home » Consultant » Vì sao bị viêm niệu đạo? nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Vì sao bị viêm niệu đạo? nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Viêm niệu đạo là bệnh lý nhiễm khuẩn đường tiết niệu phổ biến ở cả nam và nữ giới. Niệu đạo bị viêm ảnh hưởng đến việc bài tiết nước tiểu, tinh dịch và có thể để lại những biến chứng xấu cho sức khỏe. Vậy, vì sao bị viêm niệu đạo? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Các bác sĩ cho biết, niệu đạo bị viêm ảnh hưởng đến việc bài tiết nước tiểu ra ngoài, dẫn tinh (nam giới), gây cảm giác đau rát khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Vì sao bị viêm niệu đạo là quan tâm của nhiều người. Dưới đây là những nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở cả nam và nữ.

vi sao bi viem nieu dao

Niệu đạo bị viêm lâu ngày có thể dẫn đến viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, vô sinh…

Vì sao bị viêm niệu đạo nam?
Ở nam giới, niệu đạo ngoài chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài còn có vai trò dẫn tinh dịch từ trong túi tinh khi có hiện tượng xuất tinh. Niệu đạo bị viêm ảnh hưởng trực tiếp đến việc bài tiết nước tiểu, xuất tinh, ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục, gây xuất tinh sớm. Niệu đạo bị viêm lâu ngày có thể dẫn đến viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, vô sinh…
Viêm niệu đạo ở nam giới do nhiều nguyên nhân, có thể kể đến các nguyên nhân như:
–       Sử dụng xà bông tắm không thích hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng có ở bao cao su gây kích ứng niệu đạo, dị ứng làm đau, ngứa, khó chịu.
–         Do đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang … Do các bệnh lý tại bộ phận sinh dục, như hẹp bao quy đầu.
–         Do tác động của các loại vi khuẩn, nấm như: E.coli, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh… Do vệ sinh kém.

vi sao bi viem nieu dao2

Niệu đạo bị viêm lâu ngày có thể dẫn đến viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, vô sinh…

Viêm niệu đạo tuy không phải là bệnh nguy hiểm tới tính mạng nhưng hậu quả mà nó mang tới là không hề nhỏ. Do đó, nam giới khi có những triệu chứng của viêm niệu đạo cần đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị cũng như chủ động trong việc phòng ngừa bệnh.
Vì sao bị viêm niệu đạo nữ?
Niệu đạo của nữ giới nằm gần với hậu môn, là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại nên niệu đạo dễ bị nhiễm khuẩn.
Niệu đạo nữ ngắn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang gây nên tình trạng viêm niệu đạo.
Việc sử dụng màng ngăn âm đạo và bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng cũng là nguy cơ dẫn tới sự phát triển vi khuẩn E. coli trong âm đạo. Vi khuẩn này sau đó có thể đi vào niệu đạo.
Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ đặc biệt là trong thời kỳ hành kinh. Sử dụng các loại dung dịch vệ sinh không phù hợp.

Nữ giới dễ bị viêm niệu đạo hơn nam giới.

Nữ giới dễ bị viêm niệu đạo hơn nam giới.

Nguồn nước tắm rửa bị ô nhiễm. Mặc đồ lót chật, bó sát…
Thói quen lau hậu môn từ sau ra trước sau khi đi vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở phụ nữ.
Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như bệnh lý ở bàng quang, những dị tật bẩm sinh của đường tiết niệu, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, có thai hoặc mãn kinh, sinh hoạt tình dục không an toàn…
 

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital