Home » Consultant » Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành?

Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành?

Xin chào bác sĩ!

Tôi đang mang thai con đầu lòng, hiện đã được 32 tuần, tôi muốn đăng ký sinh mổ. Xin được hỏi bác sĩ sinh mổ có đau lắm không, vết mổ sau sinh bao lâu thì lành? Rất mong được bác sĩ giải đáp sớm! Tôi xin cảm ơn! (Tú Anh – Hà Nội)

Bạn Tú Anh thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về mổ đẻ có đau không, vết mổ sau sinh bao lâu thì lành chúng tôi xin được tư vấn như sau.

Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành?

Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành?

Sinh mổ là phương pháp được nhiều thai phụ lựa chọn hiện nay ngoài những mẹ được bác sĩ chỉ định (như mẹ bầu nhau tiền đạo, sinh non, ngôi thai ngược…). Sinh mổ, chị em không phải chịu cơ đau co thắt tử cung, bác sĩ đã tiêm thuốc tê trước khi mổ lấy thai, nên mẹ không cảm thấy đau dù vẫn nhận biết rõ bác sĩ đang làm gì.

Tuy nhiên, sau khi hết thuốc tê, vết mổ ở bụng sẽ khiến bạn khó chịu, đau nhức. Đến ngày thứ 5, thứ 6 thì bạn thấy đỡ hơn, có thể cử động được nhiều hơn. Sau sinh mổ sự vận động nhẹ nhàng là rất cần thiết để khôi phục sự hoạt động trở lại của cơ thể.

Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành?

Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành? Trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật, vết mổ đẻ sẽ có màu hồng hoặc đỏ, đây không phải là dấu hiệu viêm nhiễm, chỉ là quá trình tự hồi phục cơ thể, sau đó vết mổ sẽ khô dần đi. Sau 2-3 tuần, vết mổ sẽ hình thành sẹo. Khoảng 3 tháng là thời gian để vết mổ lành hẳn, tuy nhiên một số người có thể kéo dài 6 tháng, 1 năm. Thời gian này còn phụ thuộc cơ địa cũng như việc mẹ chăm sóc vết mổ đúng cách không.

Cần vệ sinh vết mổ sinh thật cẩn thận hàng ngày.

Cần vệ sinh vết mổ sinh thật cẩn thận hàng ngày.

Sau khi mổ đẻ, mẹ nên dùng khăn sạch thấm nước muối loãng, nhẹ nhàng rửa vết mổ mỗi ngày, không gãi vết mổ, không tự ý bôi bất cứ loại thuốc nào lên vết mổ khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ.

Mẹ sau sinh cũng rất cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để nhanh chóng hồi phục cơ thể, cung cấp sữa cho con bú, tránh những thực phẩm có thể gây sẹo lồi ảnh hưởng vết mổ như hải sản, rau muống…

Sinh mổ có đau không, vết mổ sau sinh bao lâu thì lành? Hi vọng qua thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn Tú Anh đã có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài Bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 92 để được hỗ trợ miễn phí.

 

 

Tag:
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital