Home » Consultant » Ung thư phổi có lây không? nên làm gì để phòng lây nhiễm

Ung thư phổi có lây không? nên làm gì để phòng lây nhiễm

Chào các bác sĩ. Anh hàng xóm gần nhà tôi mới bị chẩn đoán ung thư phổi. Điều đáng nói là bố anh ấy đã chết cách đây khoảng vài năm cũng là do ung thư phổi. Xin hỏi, ung thư phổi có lây không? Liệu có mối liên quan gì khi nhiều người trong gia đình mắc bệnh? Tôi cũng như những người thân nên làm gì để phòng lây nhiễm? Xin cảm ơn. Trúc Mai – Bắc Ninh

Trả lời

Chào bạn Mai,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.
Ung thư phổi có lây không là một trong số những câu hỏi mà Bệnh viện Thu Cúc nhận được nhiều nhất từ phía bạn đọc, và chúng tôi xin trả lời bạn cũng như các độc giả khác như sau:

Ung thư phổi là sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào bất thường bắt đầu ở một hoặc cả hai phổi; thường trong các tế bào lót đường dẫn khí. Các tế bào bất thường không phát triển thành mô phổi khỏe mạnh, mà nó phân chia nhanh chóng và tạo thành khối u, làm suy yếu khả năng của phổi để cung cấp máu có oxy. Ung thư phổi có thể lây lan sang các cơ quan khác, gọi là di căn.

Ung thư phổi có lây không

Ung thư phổi có lây không là vấn đề rất nhiều người quan tâm.

Ung thư phổi có lây không?

Cũng giống như hầu hết các bệnh ung thư khác, ung thư phổi là bệnh không lây truyền từ người này sang người khác mà có khuynh hướng di truyền. Chẳng hạn, những người có người thân gần gũi như cha mẹ, anh chị, con cái mắc ung thư phổi, sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh của người đó. Tuy nhiên, những trường hợp bị ung thư phổi do di truyền cũng chỉ chiếm 5-10%.

ung-thu-phoi-co-lay-khong

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi.

Trường hợp như bạn nêu trên, có thể là do người con kế thừa gen di truyền đột biến từ bố, hoặc có cùng lối sống chẳng hạn như hút thuốc lá. Hút thuốc lá nhiều và trong thời gian dài chính là nguy cơ số 1 đối với bệnh ung thư phổi.
Để phòng bệnh ung thư phổi, những người hút thuốc lá lâu năm, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi nên tầm soát ung thư phổi theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Đối với những người khác, nên duy trì lối sống lành mạnh như không hút thuốc, tránh xa khói thuốc, những nơi ô nhiễm không khí, ăn nhiều rau xanh và trái cây, vv…
Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư phổi, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0936 388 288 để được hỗ trợ.

 

Tag:
Related Posts
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital