Home » Consultant » Ung thư máu có di truyền không?

Ung thư máu có di truyền không?

Ung thư máu có di truyền không là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những người có người thân mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, theo các bác sĩ khoa Ung bướu –Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, ung thư máu không di truyền.

Ung thư máu là một thuật ngữ chung cho bệnh ung thư ảnh hưởng đến tủy xương máu và hệ bạch huyết. Ung thư máu là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở cả trẻ nhỏ, người lớn và người già và gây nguy hiểm tới tính mạng.

Ung thư máu có di truyền không

Ung thư máu là bệnh khá phổ biến, có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn tuổi.

Khi ung thư máu xảy ra, các tế bào ung thư sẽ phát triển và lấn át các tế bào khỏe mạnh, làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, gây khó khăn trong việc chống lại nhiễm trùng và kiểm soát dòng máu chảy, quá trình vận chuyển oxy. Cơ thể chúng ta sẽ đứng trước nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng và có thể dẫn tới tình trạng nguy hiểm hơn là tử vong.

Một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm đó là: bệnh ung thư máu có di truyền hay không? Theo các bác sĩ  khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, ung thư máu cũng giống như các bệnh ung thư khác không di truyền. Tuy nhiên, có một số đột biến di truyền nhất định và các điều kiện y tế khác có thể di truyền từ cha mẹ cho con cái, và từ đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu.

ung-thu-mau-co-di-truyen-khong

Ung thư máu có di truyền không là vấn đề lo lắng chung của mọi người. Theo các bác sĩ, bệnh ung thư máu không di truyền nhưng việc kế thừa một số đột biến nhất định và một số điều kiện y tế khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trong đó, phải kể đến hội chứng Li-fraumeni- đặc trưng  bởi một đột biến di truyền có tên gọi là TP53. Những người mắc hội chứng này sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu và các bệnh ung thư khác hơn so với người bình thường. Ngoài ra, những người có các điều kiện di truyền khác như mắc hội chứng Down, hội chứng Noonan, u sợi thần kinh loại I, suy giảm hệ miễn dịch… có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao hơn.
Mặc dù vậy, những người có người thân mắc ung thư máu cũng không nên quá lo lắng, bởi nhiều người có các yếu tố nguy cơ nhưng không mắc bệnh; ngược lại, những người không có nguy cơ vẫn phát triển bệnh.

Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta nên có lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá, thường xuyên thăm khám sức khỏe để sớm phát hiện ra những bất thường và điều trị.

Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư máu, hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về ung thư máu hay các bệnh ung thư khác, bạn có thể liên hệ 0936 388 288 hoặc tổng đài 1900 55 88 92/024 3728 0888 để được giải đáp.

 

 

Tag:
Related Posts
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital