Home » Consultant » U xơ tử cung có nên mổ không? chăm sóc sau khi mổ

U xơ tử cung có nên mổ không? chăm sóc sau khi mổ

“Gần đây tôi bị rong kinh, đi khám được biết bị u xơ tử cung, có khả năng lan sang cổ tử cung. Xin hỏi bác sĩ bệnh của u xơ tử cung và u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không? Bị u xơ tử cung có nên mổ không?” (Tài khoản mecuti trên chuyên mục u xơ tử cung webtretho đặt câu hỏi)

Trả lời
Thắc mắc “u xơ tử cung có nên mổ không?” là câu hỏi mà hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc thường xuyên nhận được, chúng tôi xin giải đáp như sau:
Thông thường, u xơ tử cung là khối u lành tính, với kích thước từ nhỏ như hạt đậu đến to như quả bưởi, nặng đến vài kilôgam. Vị trí khối u có thể ở trong thành tử cung hoặc ở dưới màng nhầy tử cung.Triệu chứng của bệnh thường gặp là: chảy máu, hành kinh ra nhiều và kéo dài, ra nhiều khí hư. Không xuất hiện u xơ ở cổ tử cung nên bạn không cần thắc mắc u xơ cổ tử cung là gì?

u-xo-tu-cung-co-nen-mo-khong

U xơ tử cung có nên mổ không là băn khoăn chung của nhiều người khi mắc bệnh.

Nếu không phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm, u xơ tử cung có thể gây biến chứng, tác động xấu tới sức khỏe. Đặc biệt khi u xơ tử cung to lên đè vào bàng quang gây tiểu nhiều, hoặc ngược lại gây bí tiểu, u chèn ép niệu quản gây ứ nước đài bể thận gây sỏi bàng quang, sỏi thận; Chèn vào dây thần kinh và tĩnh mạch chủ gây phù hai chân. Nếu khối u chèn vào trực tràng sẽ gây táo bón.
Hiện nay, để hỗ trợ điều trị u xơ tử cung thường được chỉ định phẫu thuật. Do đó một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm là bị u xơ tử cung có phải mổ không?
Trường hợp của bạn đã được chẩn đoán mắc u xơ tử cung nhưng bạn không nói rõ kích thước và tình trạng sức khỏe của mình. Do đó chúng tôi chưa thể kết luận bạn có nên mổ u xơ tử cung không? Tốt nhất bạn nên nghe theo sự chỉ định cụ thể của bác sĩ chuyên khoa Sản, bác sĩ sẽ cho bạn chỉ định mổ u xơ tử cung hay không thích hợp nhất.

u-xo-tu-cung-co-nen-mo-khong1

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để loại bỏ sớm bệnh

Tùy theo từng tình trạng khối u, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật u xơ tử cung (phẫu thuật bảo tồn như mổ bóc tách u, giữ tử cung cho những người còn trẻ, chưa có con hay còn muốn sinh đẻ nữa) hoặc chỉ định cắt bỏ buồng tử cung đối với những trường hợp u không thể bóc tách được, những người có nhiều nguy cơ tái phát và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không cắt bỏ tử cung.
Hiện nay, phương pháp mổ nội soi đang được áp dụng rộng rãi giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả, an toàn bệnh u xơ tử cung. Do đó bạn hoàn toàn có thể an tâm trị bệnh.
Chúc bạn mau khỏi!

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital