Home » Consultant » U tuyến giáp lành tính có cần phẫu thuật không?

U tuyến giáp lành tính có cần phẫu thuật không?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Tôi đã đi khám và được chẩn đoán bị u tuyến giáp lành tính. Hiện tại tôi đang dùng thuốc điều trị bệnh. Bác sĩ cho tôi hỏi u tuyến giáp lành tính có cần phẫu thuật không? Mặc dù nó là lành tính nhưng nhiều khi tôi vẫn luôn có cảm giác bất an và đôi khi cũng thấy vướng khi nuốt. Xin cảm ơn bác sĩ. (Thúy An – Cổ Nhuế, Từ Liêm, HN)
Trả lời
Chào Thúy An. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin chia sẻ cùng chị những băn khoăn, thắc mắc về tình trạng mắc u tuyến giáp lành tính.
Phần lớn u tuyến giáp là lành tính và có thể điều trị được. Với những nhân giáp có kích thước nhỏ, có thể chưa cần điều trị mà chỉ cần theo dõi định kỳ. Đối với những nhân giáp có kích thước nhỏ, bác sĩ thường chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc hormon tuyến giáp và theo dõi.

u-tuyen-giap-lanh-tinh-co--can-phau-thuat-khong

U tuyến giáp lành tính có cần phẫu thuật không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Cũng giống như chị, nhiều người băn khoăn không biết u tuyến giáp lành tính có cần phẫu thuật không? Tùy vào từng trường hợp và kích thước của khối u mà các bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể.
– Nếu u có kích thước nhỏ (đường kính 1-2 cm) thì có thể không cần điều trị gì, chỉ theo dõi, hẹn tái khám và chọc xét nghiệm tế bào định kỳ hàng năm. Khi phát hiện tế bào ung thư hoặc thấy nhân to lên nhanh, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.
– Với u có kích thước trung bình (đường kính 2-3 cm), có thể điều trị bằng hoóc môn giáp L-T4 trong ít nhất 6 tháng, sau đó đánh giá lại kết quả. Nếu u nhỏ đi (thường là các u tuyến giáp lành tính), sẽ tiếp tục cho điều trị và theo dõi. Còn nếu u to lên hoặc không nhỏ đi, có thể phải phẫu thuật.
Khi phẫu thuật u tuyến giáp có thể xảy ra một số rủi ro nên người bệnh cần tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của các bác sĩ.
– Khan tiếng – do chấn thương một dây thần kinh thanh quản điều khiển cơ của dây thanh âm.

u-tuyen-giap-lanh-tinh-co--can-phau-thuat-khong1

Tùy vào kích thước khối u mà bác sĩ có chỉ định điều trị phù hợp

– Khó thở – do chấn thương cả hai dây thần kinh thanh quản. Chấn thương này hiếm xảy ra và thường là tạm thời, nhưng có thể là vĩnh viễn. Có thể cần mở khí quản để thông đường hô hấp.
– Tụt canxi – do rối loạn của tuyến cận giáp kiểm soát mức canxi trong cơ thể.
Vì vậy không nên lạm dụng phẫu thuật u tuyến giáp, chỉ phẫu thuật trrong trường hợp cần thiết.
Với trường hợp của chị đang dùng thuốc điều trị bệnh của bác sĩ thì bạn nên kiên trì áp dụng. Bạn cũng không cần quá lo lắng về u tuyến giáp lành tính vì bệnh có thể chữa khỏi.
Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn thêm, mời chị liên hệ theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital