Home » Consultant » Trẻ biếng ăn phải làm sao? càng lớn cháu càng biếng ăn

Trẻ biếng ăn phải làm sao? càng lớn cháu càng biếng ăn

Chào bác sĩ! Con gái em 13 tháng tuổi. Cháu bắt đầu ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi. Thời gian đầu, cháu ăn dặm rất hợp tác. Tuy nhiên, càng lớn cháu càng biếng ăn. Tôi đang rất stress về việc này. Xin hỏi bác sĩ, trẻ biếng ăn phải làm sao? Tôi phải làm gì để con ăn ngon miệng trở lại? Cảm ơn bác sĩ! (Minh Hương – Hải Dương)
Trả lời:
Chào chị Minh Hương! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Câu hỏi trẻ biếng ăn phải làm sao của chị, bác sĩ dinh dưỡng của chúng tôi xin được trả lời như sau:

tre-bieng-an-phai-lam-sao

Trẻ biếng ăn phải làm sao là vấn đề làm đau đầu các bậc cha mẹ.

Chị Minh Hương thân mến! Con trẻ biếng ăn không chỉ khiến những người làm cha làm mẹ lo lắng mà còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ. Vậy, trẻ biếng ăn phải làm sao?

Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ, cha mẹ không nên ép con ăn, bởi ép con ăn cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, sợ ăn, không thấy hạnh phúc khi ăn uống. Việc ép trẻ ăn đủ số lượng thực chất không quan trọng bằng việc làm cho con ăn ngon miệng, hào hứng với bữa ăn và hấp thụ tốt chất dinh dưỡng.
Nên cho trẻ ăn khi trẻ đói. Không nên cho trẻ ăn vặt, uống sữa trước bữa ăn chính bởi sẽ làm trẻ ngang dạ, không còn cảm giác đói và thèm ăn.
Cho bé ăn 3 – 4 bữa trong ngày. Mỗi bữa ăn ít nhưng chất lượng hơn là ăn một bữa nhiều trong ép buộc.
Cha mẹ nên khuyến khích bé vận động và nên dành thời gian vận động cùng bé, để giúp bé tiêu hao năng lượng, ăn ngon miệng hơn và cải thiện sức khỏe.
Có thể trang trí món ăn thành những hình thù mới lạ, bắt mắt sẽ giúp tạo hứng thú cho bé. Những món ăn nhiều màu sắc, trang trí hấp dẫn sẽ giúp kích thích bé yêu ăn ngon miệng, thích thú với bữa ăn.
Thay đổi khẩu phần ăn cho bé. Mẹ hãy thay đổi khẩu vị của bé bằng những thực đơn đa dạng và cân bằng dưỡng chất.

tre-bieng-an-phai-lam-sao2

Khi trẻ biếng ăn, bố mẹ không nên ép con ăn.

Những điều không nên làm khiến bé biếng ăn:
– Không nên để bé vừa ăn vừa uống, bởi vì chúng sẽ khiến trẻ nhanh có cảm giác no, ăn ít lại.
– Không nên cho bé uống sữa ngay sau bữa ăn chính.
– Không nên để bé hâp thu dưỡng chất một cách thụ động. Ví dụ như việc dụ bé chơi rồi nhanh tay đút thức ăn vào miệng khiến bé chỉ ăn mà không hấp thu được nhiều dinh dưỡng của thức ăn.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về trẻ biếng ăn phải làm sao, chị Minh Hương có thể  liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital