Home » Consultant » Trẻ biếng ăn mẹ phải làm sao? cách giải quyết cụ thể

Trẻ biếng ăn mẹ phải làm sao? cách giải quyết cụ thể

Chào bác sĩ! Con gái em được 13 tháng. Thời gian gần đây cháu rất biếng ăn. Có ngày gần như không ăn một thìa cháo nào. Cháu uống ngày được hai cữ sữa. Vợ chồng em đang rất lo lắng! Xin hỏi bác sĩ, trẻ biếng ăn mẹ phải làm sao? Xin bác sĩ tư vấn giúp em ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Phương Linh – Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn Phương Linh! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi trẻ biếng ăn phải làm sao của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

tre-bieng-an-me-phai-lam-sao2

Trẻ biếng ăn do nhiều nguyên nhân.

Bạn Phương Linh thân mến! Trẻ biếng ăn do nhiều nguyên nhân. Đó có thể là do bé bị còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng như thiếu sắt, thiếu kẽm hoặc do trẻ mọc răng đau lợi nên biếng ăn.

Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Muốn khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Có thể cho trẻ đi khám dinh dưỡng để kiểm tra xem trẻ có bị thiếu vi chất dinh dưỡng hay không, có bị còi xương, suy dinh dưỡng hay không. Cha mẹ cũng có thể tự quan sát và kiểm tra xem có phải trẻ đang trong thời kỳ răng lợi không… Từ đó có biện pháp xử trí đúng.
Khi nấu ăn cho trẻ cần nấu đa dạng và thường xuyên đổi món để trẻ ăn ngon miệng hơn và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Có thể trang trí món ăn thành những hình thù ngộ nghĩnh, chế biến món ăn nhiều màu sắc để hấp dẫn bé.
Cha mẹ không nên ép con ăn, cho con ăn khi con quấy khóc, kéo dài bữa ăn của trẻ quá 30 phút.
Nấu bột, cháo cho bé theo từng bữa, không nên nấu một nồi cháo ăn cả ngày, hâm đi hâm lại, như vậy cháo sẽ mất vitamin, chất dinh dưỡng và cũng không còn thơm ngon.

tre-bieng-an-me-phai-lam-sao3

Nên nấu bột, cháo cho bé theo từng bữa, không nên nấu một nồi cháo ăn cả ngày, hâm đi hâm lại, như vậy cháo sẽ mất vitamin, chất dinh dưỡng và cũng không còn thơm ngon.

Không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính vì như thế trẻ sẽ bị ngang dạ và không còn hứng thú với việc ăn uống.
Cho trẻ ăn khi trẻ đói. Khuyến khích trẻ vui chơi, vận động để tiêu hao năng lượng, tạo cảm giác đói, thèm ăn cho trẻ.
Sử dụng bát, thìa ngộ nghĩnh, màu sắc hấp dẫn để kích thích vị giác của trẻ

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về trẻ biếng ăn phải làm sao, bạn Phương Linh vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

 

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital