Home » Consultant » Sỏi thận có nguy hiểm không? phát hiện bị sỏi thận

Sỏi thận có nguy hiểm không? phát hiện bị sỏi thận

Chào bác sĩ, bố tôi năm nay 56 tuổi, đi khám sức khỏe thì phát hiện bị sỏi thận, bác sĩ có kê đơn thuốc để về nhà điều trị nhưng tôi rất lo lắng không biết sỏi thận có nguy hiểm không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi, cảm ơn bác sĩ.

(Minh Hương – Thái Nguyên)

Trả lời:

Chào bạn Minh Hương!

Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn trên hệ thống tương tác của website: benhvienthucuc.vn và xin được trả lời về thắc mắc sỏi thận có nguy hiểm không như sau:

soi-than-co-nguy-hiem-khong

Sỏi thận có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Sỏi thận là bệnh thường gặp, do các khoáng chất trong nước tiểu kết tủa tạo thành. Ngoài việc gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân trong cuộc sống, sỏi thận còn có thể dẫn tới những biến chứng xấu, nguy hiểm cho người bệnh nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Theo thời gian, những viên sỏi càng lớn hơn và gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Khi đó, hệ niệu đạo sẽ phản ứng co bóp mạnh để cố gắng tống hòn sỏi ra khỏi chỗ tắc nghẽn, dẫn đến các cơn đau tại thận như đau vùng sườn bụng, giữa xương sườn và hông, đau ở hông, cảm giác đau lan tỏa tới tận háng, có thể đau âm ỉ hoặc đau quặn. Ngoài ra, bế tắc còn gây ra hiện tượng thận ứ nước hoặc niệu quản ứ nước.

Bên cạnh đó, sỏi nằm lâu ngày trong hệ niệu là nơi vi trùng tụ tập và phát triển, do đó, sẽ gây nhiễm trùng. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị tiểu ra mủ, sốt cao. Nếu phối hợp với bế tắc đường tiểu thì có thể gây ra thận ứ mủ hoặc thận hoá mủ.

soi-than-co-nguy-hiem-khong-1

Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị tiểu ra mủ, sốt cao…hoặc gây ra thận hóa mủ.

Nếu hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc, bệnh nhân rất dễ rơi vào tình trạng vô niệu, nếu kéo dài trong vài ngày có thể dẫn đến tử vong. Quá trình nhiễm trùng, ứ nước lâu ngày có thể hủy hoại dần dần chủ mô thận.

Một biến chứng khác nữa tuy hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm đó là vỡ thận khi thận bị ứ nước to, vách thận mỏng.

Hi vọng những thông tin trên đây phần nào giải đáp được băn khoăn về bệnh sỏi thận có nguy hiểm không của bạn. Chúc bố bạn nhanh chóng khỏi bệnh!

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital