Home » Consultant » Sau phẫu thuật trĩ cần chú ý gì?

Sau phẫu thuật trĩ cần chú ý gì?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Tôi bị mắc trĩ đã lâu nhưng do tính chất công việc và ngại nên tôi không đi khám. Vừa rồi do khó chịu quá tôi đi khám thì được chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ cho tôi hỏi sau phẫu thuật trĩ cần chú ý gì không? Phẫu thuật có ảnh hưởng gì tới sinh hoạt của tôi không?
Gia Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội)
Trả lời
Chào anh Hưng! Cảm ơn anh đã tin tưởng và có câu hỏi gửi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn bởi tâm lý ngại ngùng. Chỉ đến khi chảy máu nhiều hoặc bị sa búi trĩ thì bệnh đã ở cấp độ nặng, không thể dùng thuốc mà phải chỉ định phẫu thuật.

sau-phau-thuat-tri-can-chu-y-gi

Phẫu thuật trĩ là phương pháp giúp loại bỏ nhanh chóng bệnh

Sau phẫu thuật trĩ cần chú ý gì là băn khoăn chung của nhiều người khi điều trị bệnh. Phẫu thuật trĩ tuy đơn giản nhưng để an toàn và hiệu quả sau phẫu thuật, anh cần chú ý những vấn đề sau:
– Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, vết thương có thể thấm dịch màu hồng, nếu vết thương ra máu cục, cần dùng gạc hay giấy thấm tẩm oxy già ép vào vết thương và báo cho bác sĩ điều trị biết.
– Sau mổ 24 giờ, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường, tuy nhiên không nên ăn những đồ cay, nóng, nước uống có cồn, ga như: tiêu, ớt, cà rốt, rượu, bia.
– Giữ khô vết thương bằng cách lót giấy thấm và băng, không bôi thuốc, không ngâm hậu môn trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
– Không nên đi đại tiện nhiều lần trong ngày (dễ gây chảy máu vết thương).

sau-phau-thuat-tri-can-chu-y-gi1

Sau phẫu thuật trĩ cần ăn những thực phẩm giàu chất xơ, tránh rượu bia và thực phẩm cay nóng

– Trường hợp đại tiện lắt nhắt nhiều lần trong ngày, cảm giác nặng hay đau hậu môn, dùng thuốc giảm đau nhưng không khỏi, cần báo ngay cho bác sĩ. Không đi xe máy trong 2 tuần đầu để phòng ngừa chảy máu. Ngoài ra, cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ.
Sau phẫu thuật trĩ anh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn chăm sóc, điều trị của bác sĩ. Đồng thời tái khám định kỳ để theo dõi tiến triển tình trạng bệnh, vết mổ nhằm xử trí kịp thời những biến chứng có thể xảy ra.
Chúc anh mau khỏi bệnh!

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital