Home » Consultant » Sau mổ rò hậu môn nên ăn gì? bệnh không tái phát lại

Sau mổ rò hậu môn nên ăn gì? bệnh không tái phát lại

Chào bác sĩ. Tôi mới mổ rò hậu môn được 2 ngày nay. Tôi đang băn khoăn không biết sau mổ rò hậu môn nên ăn gì tốt? Nên vệ sinh cũng như có chế độ sinh hoạt hàng ngày thế nào để bệnh không tái phát lại? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ.
hoangdangdungnd@gmail.com
Trả lời
Chào anh Dũng. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “sau mổ rò hậu môn nên ăn gì tốt?”, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Rò hậu môn không phải là bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu để bệnh quá lâu không phẫu thuật thì sẽ gây ra một số biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế phẫu thuật rò hậu môn là phương pháp điều trị hiệu quả trong trường hợp này.

sau-mo-ro-hau-mon-nen-an-gi

Rò hậu môn không phải là bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu không điều trị sớm sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc sau khi mổ rò hậu môn. Và trong những thắc mắc được nhiều người đặt ra là sau mổ rò hậu môn nên ăn gì tốt? Nên vệ sinh cũng như có chế độ sinh hoạt hàng ngày thế nào để bệnh không tái phát lại?

1. Sau mổ rò hậu môn nên ăn gì tốt?

Một chế độ ăn uống phù hợp cần đặc biệt chú ý sau khi mổ rò hậu môn bởi người bệnh cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi.
– Sau mổ rò hậu môn, anh nên ăn nhiều trái cây tươi, các loại rau xanh và uống nhiều nước. Bệnh nhân có thể sử dụng thêm một số loại thuốc nhuận tràng theo chỉ định của các bác sĩ để có thể đi đại tiện dễ dàng hơn không phải rặn mạnh. Vì khi bệnh nhân rặn mạnh trong khi đi tiểu thì sẽ rất đau và gây chảy máu vết thương.
– Bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu protein và vitamin như: thịt gà, thịt lợn, các loại đậu… uống thật nhiều nước trái cây.

sau-mo-ro-hau-mon-nen-an-gi1

Sau khi mổ rò hậu môn nên ăn những thực phẩm giàu protein, ăn nhiều trái cây, rau xanh để cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì anh cũng cần tránh một số loại thực phẩm sau:
– Kiêng hoàn toàn các loại gia vị cay nóng vì nó có thể khiến cho anh bị táo bón, khó tiêu.
– Thức ăn của người sau phẫu thuật cần được chế biến nhạt, vừa phải không quá mặn.
– Không ăn quá nhiều thịt cừu, thịt bò và các loại hải sản.
– Thời gian đầu sau khi phẫu thuật hạn chế ăn quá nhiều chất béo vì nó có thể gây ra hiện tượng nóng trong khiến cho người bệnh khó tiêu.

2. Vệ sinh hàng ngày thế nào để bệnh không tái phát lại?

Sau khi mổ rò hậu môn, anh nên vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn bằng nước ấm hoặc sau khi đi đại tiện. Kết hợp việc chăm sóc vết mổ, ăn uống với chế độ nghỉ ngơi hợp lí để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.
Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn thêm về sau mổ rò hậu môn nên ăn gì, mời anh liên hệ theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tag:
Related Posts
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital