Home » News » Rối loạn lo âu trầm cảm, làm sao để trị?

Rối loạn lo âu trầm cảm, làm sao để trị?

Rối loạn lo âu – trầm cảm là những rối loạn tâm lý nhiều người gặp phải, từ công chức văn phòng, doanh nhân, cho đến sinh viên, học sinh đến những bà mẹ sau sinh, hay phụ nữ tuổi mãn kinh. Vậy rối loạn lo âu trầm cảm làm sao để trị?

Rối loạn lo âu trầm cảm đừng coi thường

Theo thống kê của bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1 cho biết: trước đây 60% bệnh nhân đến khám tại bệnh viện ông bị tâm thần phân liệt – dạng “điên” thật sự, 40% bị các rối loạn khác trong đó có trầm cảm, lượng bệnh nhân đến khám mỗi tuần chỉ 30-50 người, thì nay mỗi tuần 600 bệnh nhân đến khám, chỉ 30-40% là bệnh nhân tâm thần phân liệt, còn lại là các rối loạn khác như trầm cảm, lo âu, mất ngủ.

Dường như cuộc sống nhiều áp lực, nhiều stress, quá vội vã… đang khiến những dạng bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần có cơ hội gia tăng.

Rối loạn lo âu trầm cảm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Rối loạn lo âu trầm cảm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Một người lo âu, mất ngủ, không thiết tha bất cứ điều gì, thậm chí không muốn ăn, ngủ… kéo dài từ hai tuần trở lên được chẩn đoán là rối loạn trầm cảm.

Tuy nhiên, hầu hết người bệnh đều không chú ý đến những triệu chứng mình gặp phải. Bởi tâm lý mọi người chỉ có đau đâu mới khám chứ không mấy ai đi khám vì tâm trạng buồn. Vì vậy nhiều bệnh nhân đến khám vì rối loạn trầm cảm thì bệnh ở mức nặng. Một tổng kết trong số người đến điều trị cho thấy cứ 10 bệnh nhân trầm cảm thì 4 người từng lên kế hoạch tự tử, một người từng tự tử nhưng may mắn còn sống. Còn số người trầm cảm tự tử chết không thể thống kê được.

Rối loạn lo âu trầm cảm, làm sao để trị?

Về việc điều trị rối loạn lo âu, bệnh có thể chữa khỏi được và có thể thực hiện bằng nhiều biện pháp kết hợp, đồng thời phụ thuộc nhiều vào khả năng cải thiện và điều chỉnh tâm trạng của mình. Các phương pháp được áp dụng phổ biến để chữa bệnh rối loạn lo âu hiện nay như sau:

Áp lực công việc khiến tỷ lệ người mắc rối loạn lo âu gia tăng

Áp lực công việc khiến tỷ lệ người mắc rối loạn lo âu gia tăng

– Sử dụng thuốc an thần có tác dụng làm giảm lo âu nhưng chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và theo hướng dẫn của bác sĩ. Cần chú ý tới một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc như bị chóng mặt, rối loạn trí nhớ, mất tập trung…

– Dùng thuốc chống trầm cảm theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc vì có thể gặp nhiều tác dụng phụ.

– Chữa rối loạn lo âu bằng thảo dược: bạn có thể tìm hiểu áp dụng các bài thuốc điều trị rối loạn lo âu lan tỏa bằng các loại thảo dược như hoa loa kèn, am thảo, vỏ quýt, tiểu hồi hương,… Các bài thuốc thảo dược có tác dụng giúp an thần, hoạt huyết, giúp ngủ sâu giấc hơn.

– Liệu pháp tâm lý: điều chỉnh tâm lý, tạo tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng lo lắng, chống stress,… rất quan trọng và cần thực hiện trong điều trị bệnh rối loạn lo âu hiệu quả.

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định cách chữa trị rối loạn lo âu hiệu quả

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định cách chữa trị rối loạn lo âu hiệu quả

– Thay đổi thói quen sống: bạn cần tạo cho mình thói quen sống lành mạnh, từ bỏ uống rượu bia, hạn chế uống các chất kích thích như nước trà đặc, cà phê; thuốc lá, thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị rối loạn lo âu hiệu quả.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây. 

Tag:
Related Posts
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital