Home » Consultant » Quai bị có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Quai bị có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Chào bác sĩ. Em mang thai được 4 tháng nhưng mấy ngày gần đây em bị sốt và sưng đau một bên má. Em đi khám, bác sỹ nói em bị quai bị. Không biết bệnh quai bị có ảnh hưởng tới thai nhi không? Mong bác sỹ tư vấn giúp em! Em cảm ơn!
Hoanggiang03@gmail.com
Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và có câu hỏi gửi về hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Paramyxovirus gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi và phụ nữ đang mang thai cũng là đối tượng dễ mắc bệnh do thay đổi nội tiết, hệ miễn dịch yếu.

quai-bi-co-anh-huong-gi-toi-thai-nhi-khong

Quai bị khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không là băn khoăn chung của nhiều chị em khi bị bệnh


Cũng giống như bạn, nhiều chị em băn khoăn không biết bệnh quai bị có ảnh hưởng tới thai nhi không? Chúng tôi xin trả lời là có ảnh hưởng.
Quai bị khi mang thai có thể gây ảnh hưởng dị tật bẩm sinh với thai nhi. Nếu bị quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì tăng nguy cơ sảy thai, nếu bị trong 3 tháng cuối thì tăng nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu.
Phụ nữ có thai khi mắc bệnh quai bị có triệu chứng phát triển nhanh hơn so với người bình thường. Bạn đã có thai được 4 tháng nên khả năng thai nhi bị ảnh hưởng của bệnh thấp hơn so với 3 tháng đầu. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để kịp thời hỗ trợ điều trị quai bị, tránh để bệnh nặng hơn, gây biến chứng nguy hiểm.
quai-bi-co-anh-huong-gi-toi-thai-nhi-khong1

Chị em cần đi khám và tuân thủ theo phương pháp hỗ trợ điều trị của bác sĩ nhằm cải thiện sớm bệnh (ảnh minh họa)


Mắc quai bị khi mang thai nên không thể tùy tiện sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị triệu chứng quai bị. Do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Đồng thời, chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để cải thiện sớm bệnh như: nên ăn đồ ăn mềm, lỏng như: Soup, sữa bò, mì sợi, thực phẩm bột, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, bạn cần giữ gìn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, dự phòng vi khuẩn tiếp tục viêm nhiễm và nhớ súc miệng sau mỗi bữa ăn.
Ngoài ra, sau khi khỏi bệnh, bạn nên tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe và kịp thời xử lý những ảnh hưởng của bệnh tới mẹ và thai nhi.
 

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital