Home » Consultant » Polyp mũi tái phát được phẫu thuật cắt polyp mũi

Polyp mũi tái phát được phẫu thuật cắt polyp mũi

Chào bác sĩ. Con trai tôi hiện giờ 7 tuổi. Lúc 6 tuổi đã được phẫu thuật cắt polyp mũi. Lúc phẫu thuật xong tôi xem lại mũi cháu thấy bác sĩ cắt 1 phần của polyp. Hiện giờ cháu cứ khịt khịt mũi, tôi nghĩ cháu bị polyp tái phát, vậy tôi có nên đưa cháu đi phẫu thuật lại không? Nếu phẫu thuật lại thì có ảnh hưởng gì không? Cảm ơn bác sĩ! Thu Trang (Ba Đình, HN)
Trả lời
Chào Thu Trang. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin chia sẻ cùng chị những băn khoăn, thắc mắc về tình trạng polyp mũi tái phát của cháu.
Polyp mũi là u lành thường gặp nhất của vùng mũi xoang, là hậu quả của sự phì đại lành tính của niêm mac mũi. Cuống hoặc chân bám của polyp thường xuất phát từ xoang sàng, đôi khi từ xoang hàm hoặc từ xoang bướm.

polyp-mui-tai-phat

Sau phẫu thuật cắt polyp mũi vẫn có thể tái phát lại do nhiều nguyên nhân

Thông thường, điều trị polyp mũi nhằm mục đích làm giảm thể tích khối polyp, giải phóng lỗ thông của các xoang khỏi sự tắc nghẽn để tái lập lại đường dẫn lưu bình thường của các xoang vào hốc mũi.
Hiện nay, phẫu thuật cắt polyp mũi bằng nội soi là phương pháp làm giảm thể tích khối polyp nhanh nhất nhưng có thể tái phát nếu như không tiếp tục theo dõi và điều trị thuốc sau mổ.
Polyp mũi tái phát lại là trường hợp hay gặp do polyp mũi to, không cắt hoàn toàn cuống polyp hoặc do tay nghề của bác sĩ thực hiện phẫu thuật chưa tốt.
Trường hợp của con bạn nếu nghi ngờ cháu polyp mũi tái phát bạn nên đưa cháu đi khám lại. Nếu cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật lại.

polyp-mui-tai-phat1

Cha mẹ cần đưa bé đi khám để được bác sĩ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp

Bạn cũng không nên quá lo lắng về tình trạng bệnh của cháu bởi sau phẫu thuật lại, bạn chú ý tới chế độ chăm sóc và bảo vệ trẻ đúng cách, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn bệnh của trẻ.
Phẫu thuật lại khi polyp tái phát thường không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ. Bạn chỉ cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày và theo dõi tình trạng bệnh, đưa trẻ đi tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital