Home » Consultant » Nhau tiền đạo nguy hiểm như thế nào?

Nhau tiền đạo nguy hiểm như thế nào?

Chào bác sĩ! Tôi theo dõi trên báo chí thì thấy có rất nhiều trường hợp sản phụ tử vong do nhau tiền đạo. Do đó, tôi rất tò mò muốn biết, nhau tiền đạo là gì. Xin hỏi bác sĩ, nhau tiền đạo là gì? Nhau tiền đạo nguy hiểm như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Liên – Thanh Hóa)
Trả lời:
Chào chị Ngọc Liên! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi về nhau tiền đạo của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nhau tiền đạo nguy hiểm như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Nhau tiền đạo nguy hiểm như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.


Chị Ngọc Liên thân mến! Nhau tiền đạo là một trong những biến chứng không thể lường trước được trong thai kỳ. Nó gắn liền với sự phát triển của thai nhi. Nhau tiền đạo có thể tác động tiêu cực đến quá trình chuyển dạ, đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và con.
Nhau tiền đạo là gì? Bình thường, bánh rau bám vào đáy tử cung, có thể ở mặt trước hoặc sau. Tuy nhiên, trong quá trình thai nhi phát triển, vì một số lý do nào đó mà bánh rau bám vào đoạn dưới của tử cung hoặc vào cổ tử cung thì gọi là nhau tiền đạo. Nhau tiền đạo là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong thời kỳ có thai, khi chuyển dạ và thậm chí sau sinh.
Nhau tiền đạo nguy hiểm như thế nào? Nhau tiền đạo có thể dẫn đến băng huyết khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé. Cụ thể:
-Với mẹ: Nhau tiền đạo có thể khiến thai phụ bị thiếu máu, chảy máu trong một thời gian dài và thậm chí gây sốc cho người mẹ. Nhau tiền đạo còn gây nên tình trạng xuất huyết sau sinh. Ngoài ra, nhau tiền đạo bám gần cổ tử sung, sau khi sinh bị bóc tách khiến cổ tử cung bị hở, vi khuẩn xâm nhập vào khiến cho bề mặt âm đạo dễ bị nhiễm trùng.
nhau tien dao nguy hiem nhu the nao2

Nhau tiền đạo là một trong những biến chứng không thể lường trước được trong thai kỳ. Nó gắn liền với sự phát triển của thai nhi. Nhau tiền đạo có thể tác động tiêu cực đến quá trình chuyển dạ, đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và con.


-Với thai nhi: Nhau tiền đạo chủ yếu gây chảy máu ở cuối thai kỳ, thai phụ dễ bị sinh non. Do mẹ bị thiếu máu vì ra huyết nhiều nên thai nhi dễ suy dinh dưỡng, suy thai. Khi mẹ bị ra huyết nhiều, để cứu mẹ, bác sĩ phải mổ lấy thai sớm không kể đến thai đủ tháng hay chưa. Khi đó khả năng thai non tháng rất cao và bé dễ bị suy hô hấp. Ngoài ra, vì bánh nhau nằm ở phần dưới tử cung làm cho thai nhi khó xoay đầu xuống nên dễ dẫn đến ngôi bất thường: ngôi mông hay ngôi ngang.
Nhau tiền đạo vừa đe dọa nghiêm trọng tính mạng của sản phụ và thai nhi vừa là thách thức đối với công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em. Tuy nhiên, nhau tiền đạo nếu được phát hiện sớm, xử trí kịp thời sẽ tránh khỏi tai biến xấu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về nhau tiền đạo nguy hiểm như thế nào, chị Ngọc Liên có thể  liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
 

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital