Home » Consultant » Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Mặc dù, nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt chưa được khẳng định chính xác, nhưng một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, bao gồm: yếu tố di truyền, chế độ ăn uống không hợp lý, béo phì, vv…

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt, chúng ta hãy tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Trên thế giới, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và tỷ lệ tử vong đứng thứ 2.

Ở các nước phát triển, ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, và có tỷ lệ tử vong cao thứ 2. Mặc dù ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ít hơn, nhưng cũng đang gia tăng trong những năm gần đây.

Ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu trong tuyến tiền liệt – một tuyến nhỏ bên dưới bàng quang của nam giới. Ở nhiều người, ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và chỉ gây ra ít vấn đề. Ở một số ít người, bệnh có thể phát triển nhanh và lan ra ngoài tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Cũng như tất cả các loại ung thư khác, nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt chúng ta vẫn chưa biết tới một cách chính xác. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể dẫn tới những đột biến trong DNA khiến các tế bào bình thường trong tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển một cách bất thường, dẫn tới ung thư.
Dưới đây là một số yếu tố được xem là nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Yếu tố di truyền

nguyen-nhan-ung-thu-tuyen-tien-liet-1

Thừa kế gen đột biến di truyền có thể là một nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một số trường hợp, các đột biến dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt được thừa kế từ gia đình. Những người có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt, có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những người khác.
Khoảng 5-10 phần trăm các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là do đột biến di truyền. Một trong những đột biến gen liên quan tới ung thư tuyến tiền liệt là HPC1. Các đột biến di truyền khác, chẳng hạn như BRCA1 hoặc BRCA2, cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Các yếu tố nguy cơ khác

Tuổi tác: Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở những người từ 60 tuổi trở lên.
Chủng tộc: Chủng tộc cũng có thể là một nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt. Theo thống kê, nam giới Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Họ cũng có xu hướng được chẩn đoán muộn và tiên lượng kém.
Nam giới Châu Á và Latino có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp nhất.
Chế độ ăn uống: Chế độ ăn giàu chất béo cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới ăn nhiều chất béo động vật có xu hướng ăn ít rau và trái cây. Thiếu hụt rau xanh và trái cây, cũng như tiêu thụ nhiều chất béo đều làm tăng nguy cơ.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liêt từ chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống nhiều chất béo, thiếu rau xanh cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Vị trí địa lý: Nơi bạn sinh sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Không chỉ nam giới Châu Á tại Mỹ có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn, mà ngay cả những người sống ở Châu Á, cũng ít có nguy cơ mắc bệnh.
Nam giới sống ở 40 độ vĩ Bắc có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt cao nhất tại Hoa Kỳ, điều này được giải thích là do ở khu vực này lượng ánh sáng mặt trời (vitamin D) họ nhận được thấp hơn.
Các yếu tố nguy cơ đối với loại ung thư tuyến tiền liệt tiến triển nhanh
Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và ít gây nguy hiểm, nhưng ở một số người bệnh tiến triển nhanh và khó điều trị hơn. Một số yếu tố nguy cơ đối với loại ung thư tuyến tiền liệt tiến triển nhanh là:
– Hút thuốc
– Thừa cân, béo phì
– Ít vận động
– Tiêu thụ hàm lượng Canxi cao
Nhìn chung, ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng khá tốt, đặc biệt là nếu như được chẩn đoán sớm.

Tag:
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital