Home » Consultant » Mỡ trong máu cao là bệnh gì? thấp hơn bình thường

Mỡ trong máu cao là bệnh gì? thấp hơn bình thường

Thưa bác sĩ, tôi vừa đi khám sức khỏe định kỳ, bác sỹ có nói là mỡ trong máu cao, nhưng khi xem bảng kết quả phân tích máu tôi lại thấy có một thành phần HDL-C thấp hơn bình thường, vậy có đúng không? Xin cho biết các thành phần trong mỡ máu là bệnh gì?
Lê Tâm (49 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Chào bác, với câu hỏi mỡ trong máu cao là bệnh gì của bác, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Cholesterol và triglycerid máu là các thành phần chất béo trong máu. Hay còn được gọi là các thành phần của mỡ máu  (lipid máu).

mo-trong-mau-cao-la-benh-gi

Mỡ trong máu cao có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Tất cả mọi người đều có cholesterol và triglycerid trong máu. Các cholesterol thường có nguồn gốc từ thức ăn, tuy nhiên vẫn cơ thể có thể tạo ra tất cả các cholesterol cần thiết. Triglycerid máu cũng có nguồn gốc từ thức ăn do chúng ta ăn vào. Sau khi ăn chất béo (mỡ), triglycerid và cholesterol được hấp thu vào tế bào ruột dưới dạng acid béo và cholesterol tự do (lipid ngoại sinh). Trong cơ thể các cholesterol cũng được tổng hợp tại các tế bào gan (lipid nội sinh).
Vì không tan trong nước nên để tuần hoàn được trong huyết tương, các lipid phải kết hợp với các protein dạng phức hợp phân tử lớn gọi là lipoprotein.
Có 6 loại lipoprotein khác nhau về tỷ trọng, nhưng có 2 loại cần quan tâm nhất là Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C: Low Density Lipoprotein Cholesterol) và Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C: High Density Lipoprotein Cholesterol). Trong đó, Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) là một loại cholesterol có hại vì LDL có vai trò chuyên chở cholesterol từ gan đi khắp cơ thể, nên nếu các tế bào của cơ thể không thu nhận, cholesterol thừa lưu thông trong máu sẽ tích tụ và tạo thành mảng xơ vữa trong lòng động mạch.

mo-trong-mau-cao-la-benh-gi.jpg2

Theo dõi và điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Còn Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C) là một loại cholesterol có ích vì HDL có nhiệm vụ thu dọn, chuyên chở cholesterol dư thừa không cần thiết trở về gan để phần lớn biến đổi thành acid mật và bài tiết theo mật ra khỏi cơ thể. Như vậy HDL làm giảm nguy cơ gây xơ vữa, do đó còn được gọi là “bạn tốt bảo vệ tim”.
Ngoài ra còn có Lipoprotein có tỷ trọng rất thấp (VLDL: very low density lipoprotein) chủ yếu do gan, một phần nhỏ do ruột tổng hợp, mang nhiều triglycerid nội sinh.
“Mỡ trong máu cao” là cách nói thường ngày của dân ta để ám chỉ tình trạng các chất béo có trong máu như cholesterol, triglycerid vượt quá giới hạn bình thường. Tuy nhiên nếu đúng phải gọi là rối loạn lipid máu vì có một thành phần chất béo là lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C) không tăng mà lại giảm là có hại, đúng như câu hỏi bạn đã nêu ra.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital