Home » News » Mổ đẻ kết hợp cắt bỏ u nang buồng trứng kích thước gần 20cm

Mổ đẻ kết hợp cắt bỏ u nang buồng trứng kích thước gần 20cm

Mang thai và sinh con là một hành trình dài với bao cung bậc cảm xúc của một người phụ nữ, nhất là với những sản phụ có thai kỳ nhiều nguy cơ, với chị Hoàng T.T.H. (Hà Nội) cũng vậy. Hạnh phúc vỡ òa khi biết rằng mình đang mang trong mình một hình hài bé nhỏ nhưng cũng lo lắng không yên khi đồng thời mang cả khối u buồng trứng kích thước “siêu lớn”.

1. Trì hoãn phẫu thuật để được “mang thai”

Tâm sự với chúng tôi, chị H cho biết: “Đã rất lâu rồi, kể từ sau khi con lớn của tôi ra đời, đến nay kinh tế vững vàng, hai vợ chồng tối mới quyết định mang thai lần nữa, cho “vui cửa vui nhà”. Sau nhiều năm, cứ chờ đợi rồi thất vọng, vợ chồng tôi quyết định đi khám. Giây phút bác sĩ thông báo buồng trứng tôi có một khối u lớn, cần phải phẫu thuật để đảm bảo an toàn nhưng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản, tôi thực sự sụp đổ”.

Chính vì vậy mà chị H. đã quyết định trì hoãn việc phẫu thuật để “bắt” lấy cơ hội mong manh được làm mẹ lần nữa. Ngày ngóng đêm mong, sau bao nỗ lực của chị và bác sĩ cuối cùng tin vui cũng đến.

đẻ mổ kết hợp cắt u nang

Chị H. đã trì hoãn phẫu thuật để được làm mẹ lần nữa

2. 9 tháng 10 ngày mang thai mang cả khối u

Theo các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, với các mẹ bầu bị u nang buồng trứng trong suốt thai kỳ các bác sĩ sẽ theo dõi sát sao và hướng dẫn cách dưỡng thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Bởi những khối u buồng trứng thường chèn ép không gian của thai nhi và cản trở đáng kể sự phát triển bình thường của em bé. Từ đó dẫn đến nguy cơ sảy thai sớm trong thai kỳ và sinh non. Nguy hiểm nhất là khối u bị xoắn, vỡ trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ tử vong cho cả mẹ và bé. Đặc biệt với những mẹ bầu mang khối u buồng trứng kích thước lớn gần 20cm như chị H. thì những nguy cơ trên luôn “rình rập” xảy ra bất cứ lúc nào, cả mẹ và con sẽ gặp nguy hiểm nếu lơ là theo dõi.

Chính vì vậy trong suốt thai kỳ, mẹ bầu bị u nang buồng trứng cần thực hiện khám thai thường xuyên, siêu âm đầy đủ để nắm bắt tình trạng sức khỏe kịp thời, kiểm soát sự phát triển của khối u, kết hợp với việc nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế vận động mạnh, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học thì em bé vẫn sẽ phát triển ổn định và quá trình vượt cạn sẽ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

“Lần nào khám thai tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, các bác sĩ cũng kiểm tra kỹ lưỡng, phân tích chi tiết từng chỉ số của em bé, của khối u và cho tôi những tư vấn cụ thể, chi tiết. Tôi chỉ việc làm theo, chỗ nào không hiểu, tôi lại hỏi, các bác sĩ đều vui vẻ trả lời. Với sự chăm sóc ân cần của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, dần dần tôi không còn cảm giác lo lắng hay hoang mang khi vừa mang đứa con, vừa mang khối u nữa”, chị H. tâm sự.

Một ca mổ đẻ kết hợp bóc u nang buồng trứng được thực hiện tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Một ca mổ đẻ kết hợp bóc u nang buồng trứng được thực hiện tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

3. Mổ lấy thai, kết hợp bóc khối u “khủng”

Nhớ lại ca mổ lấy thai kết hợp bóc khối u “khủng” ngày hôm đó, chị H. dường như không giấu nổi xúc động: “Trực tiếp mổ cho tôi là bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Trưởng khoa Phụ Sản – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, giây phút tiếng khóc đầu tiên của con vang lên, tôi như quên hết mọi vất vả mà tôi đã trải qua. Rồi các cô đặt con lên ngực tôi để thực hiện áp da, tôi không hiểu sao mà nước mắt tôi cứ chảy. Điều dưỡng còn trêu tôi khóc to hơn cả em bé”.

u nang buồng trứng

Giọt nước mắt hạnh phúc của chị H. khi ôm con yêu trong tay. Cũng đúng thôi bởi hành trình 2 mẹ con chị được gặp nhau đâu có dễ dàng gì

Khi được hỏi có cảm thấy lo sợ khi bác sĩ  thực hiện bóc khối u ra không thì chị H. chỉ cười: “Tôi mải ngắm con mà quên luôn cả việc còn phải bóc khối u “khủng” kia. Cũng có thể do quá trình cắt u diễn ra nhanh quá, chỉ đến khi điều dưỡng thông báo con tôi hoàn toàn khỏe mạnh, cuộc phẫu thuật thành công, tôi mới nhớ ra. Và khi bác sĩ cho tôi xem ảnh của khối u, tôi mới biết nó lớn thế nào, nhưng tôi đã vượt qua một cách xuất sắc”.

Khối u nang buồng trứng kích thước “khủng” của chị H.

Khối u nang buồng trứng kích thước “khủng” của chị H.

“Đây không phải là lần sinh con đầu tiên của tôi nhưng sẽ là lần tôi nhớ nhất. Phụ nữ mang thai và sinh con không những phải chịu nhiều lo lắng, vất vả mà còn phải đương đầu với nhiều nguy hiểm. Vì thế việc lựa chọn một bệnh viện sinh an toàn, quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ giúp mẹ vượt cạn an toàn. Hành trình làm mẹ sẽ là những kỷ niệm tuyệt vời, tràn ngập niềm vui và hạnh phúc”, chị H. chia sẻ. Và Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những lựa chọn hàng đầu của các mẹ bầu nguy cơ cao bởi sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi và tận tâm cùng trang thiết bị hiện đại, sự phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital