Home » Consultant » Làm thế nào để phòng viêm phổi cho trẻ?

Làm thế nào để phòng viêm phổi cho trẻ?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Thời tiết chuyển mùa khiến tôi rất lo lắng con gái mắc các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là viêm phổi. Ở lớp cháu cũng có 1 bé bị viêm phổi. Tôi đang băn khoăn không biết làm thế nào để phòng viêm phổi cho trẻ? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn! Ngô Lan Hương (Ba Đình, Hà Nội)
Trả lời
Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của chị về cách phòng ngừa viêm phổi cho trẻ, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Viêm phổi là bệnh lý đường hô hấp khá phổ biến và trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh này khi thời tiết chuyển mùa.

Viêm phổi là bệnh lý về đường hô hấp rất hay gặp ở trẻ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không điều trị sớm

Viêm phổi là bệnh lý về đường hô hấp rất hay gặp ở trẻ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không điều trị sớm

Thông thường khi bị viêm phổi trẻ sẽ có biểu hiện thở thanh, sốt vừa hoặc sốt cao…ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Về lâu dài nếu không điều trị, viêm phổi nặng gây biến chứng nguy hiểm.
Vậy làm thế nào để phòng viêm phổi cho trẻ? Đối với trường hợp chưa mắc bệnh viêm phổi, chị nên có cách chăm sóc trẻ phù hợp để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
bv_1002_size_770_250px_2

  • Giữ ấm cơ thể cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa: Khi trời trở lạnh, chị cần mặc ấm, choàng khăn và đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường, đeo tất chân, tay phù hợp để tránh gió. Với trẻ nhỏ ở trong nhà, nên mặc bộ quần áo thun dài tay là đủ chứ không nên mặc quá nhiều. Cha mẹ có thể thử bằng cách sờ người, chân tay trẻ ấm là đủ. Cửa sổ cũng cần được hé mở để lưu thông không khí.
  • Cần che chắn khi ho, hắt hơi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang… cho trẻ. Trá
  • Về chế độ ăn: Nên cho trẻ một chế độ ăn phong phú, đủ dinh dưỡng, giàu vitamin C để tăng sức đề kháng cho trẻ.
Để phòng viêm phổi cho trẻ, cha mẹ cần giữ ấm cơ thể cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa

Để phòng viêm phổi cho trẻ, cha mẹ cần giữ ấm cơ thể cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa

  • Vệ sinh sạch sẽ những vật dụng mà trẻ hay tiếp xúc, phơi khô ráo… Đặc biệt giữ vệ sinh phòng ngủ cho bé, không nên dùng tấm trải sàn. Hãy chú ý tới những tủ sách lâu năm trong gia đình dễ khiến trẻ hít phải bụi, mốc từ sách mà bị viêm mũi dị ứng, lên cơn hen cấp tính …

Trong trường hợp bé có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi, chị không nên chủ quan, cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán sớm tình trạng bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả, phù hợp.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital