Home » Consultant » Không nên ăn gì khi bị viêm họng?

Không nên ăn gì khi bị viêm họng?

Chào bác sĩ. Tôi bị viêm họng hơn 1 tuần nay và đang dùng thuốc điều trị tại nhà. Tôi thấy bệnh cũng thuyên giảm dần. Tôi nghe nói chế độ dinh dưỡng cho người viêm họng sẽ giúp cải thiện tình trạng nhanh hơn. Xin hỏi người bệnh không nên ăn gì khi bị viêm họng? Đăng Khoa (Cầu Giấy, HN)
Trả lời
Chào anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “không nên ăn gì khi bị viêm họng?” của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Viêm họng là bệnh thường xảy ra khi thời tiết giao mùa gây sốt cao, đau họng khi nuốt….ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi bị viêm họng người bệnh thường được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe thì bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy không nên ăn gì khi bị viêm họng?

khong-nen-an-gi-khi-bi-viem-hong

Không nên ăn gì khi bị viêm họng là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bị bệnh


Khi bị viêm họng, anh nên tránh các thực phẩm sau:

  • Không ăn những thực phẩm cay như ớt, tiêu, gừng bởi những thực phẩm này sẽ làm cho họng cảm thấy bị rát sưng lên. Bạn sẽ thấy nóng khó chịu.
  • Không ăn các món nướng, chiên như thịt nướng, thịt quay, tôm rán… bởi chúng cứng, khi nuốt vào dạ dày, những thành cứng này sẽ cọ xát va chạm với thành họng làm cho bạn sẽ rất đau. Thậm chí chúng còn làm xước và làm tổn thương bề mặt, không có lợi cho sự hồi phục.
  • Tránh các món đặc như lòng đỏ trứng, súp khoai tây, súp khoai môn, xốt có bột đao bởi khi ăn các món đặc chúng dễ bị kẹt lại. Sự tồn dư của thực phẩm sẽ kích thích gây ho. Kết quả, viêm họng ngày càng tồi tệ và các cơn ho kéo đến nhiều hơn.
khong-nen-an-gi-khi-bi-viem-hong1

Người bệnh viêm họng không nên ăn những thực phẩm cay nóng, không uống bia rượu…bởi sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn

  • Hạn chế đồ uống có cồn như rượu, bia bởi chúng có tính sát khuẩn gây nóng rát cổ họng, làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Bên cạnh việc chữa trị bệnh viêm họng bằng thuốc, anh nên áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, hạn chế tối đa việc phải nói to, nói nhiều, uống nhiều nước để làm trơn cổ họng, sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài hay làm việc trong môi trường ô nhiễm…để bảo vệ họng và giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.
Chúc anh mau khỏi bệnh!
 
 

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital