Home » Consultant » Khi nào cần nội soi đại tràng?

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Chào bác sĩ. Tôi hay bị rối loạn tiêu hóa, vùng bụng dưới có lúc trướng khó chịu, đi ngoài 3-4 lần/ngày (lúc táo, lúc lỏng, có khi phân lẫn máu). Đã uống nhiều thuốc không khỏi. Có người khuyên nên đi nội soi đại tràng. Bác sĩ cho tôi hỏi khi nào cần nội soi đại tràng? Những triệu chứng của tôi có thể là bệnh gì? Hoàng Trung Hiếu (40 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời:

Chào anh Hiếu! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “khi nào cần nội soi đại tràng?” của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nội soi đại tràng là một thủ thuật để chẩn đoán và điều trị với dụng cụ là một ống soi mềm đường kính khoảng 1,3cm, dài 1,7m, bên trong có chứa nguồn sáng và đầu camera của máy quay video, dẫn truyền hình ảnh ra ngoài. Qua đó các bác sĩ có thể phát hiện được những tổn thương trong lòng đại tràng. Nội soi đại tràng có thể giúp phát hiện những bất thường hoặc phát hiện sớm ung thư.

khi-nao-can-noi-soi-dai-trang

Nội soi đại tràng là một thủ thuật để chẩn đoán các bệnh lý trong lòng đại tràng như viêm nhiễm, polyp đại tràng, ung thư….

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần phải nội soi đại tràng để xác định bệnh. Vì thế câu hỏi được nhiều người quan tâm là “khi nào cần nội soi đại tràng?”.

Nội soi đại tràng được thực hiện khi: người bệnh đi đại tiện ra máu nhiều lần (máu tươi hay máu đen), người bệnh bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón), đau bụng mà uống thuốc lâu ngày chưa giảm. Những người có nhu cầu tầm soát ung thư đại tràng sớm ở những người có nguy cơ cao, trong gia đình có người bị ung thư đại tràng hoặc bị bệnh đa polyp đại tràng để theo dõi khả năng tái phát sau cắt ung thư đại tràng.

khi-nao-can-noi-soi-dai-trang1

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người tìm đến nội soi đại tràng, an toàn, thoải mái

Với những triệu chứng như mô tả của anh rất có thể anh mắc bệnh liên quan tới đại tràng nên cần phải được nội soi để xác định chính xác bệnh. Anh nên tới các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để được làm những kiểm tra cần thiết. Nếu cần bác sĩ sẽ chỉ định nội soi đại tràng để xác định chính xác bệnh, từ đó sẽ có hướng điều trị cụ thể.

Anh hoàn toàn có thể yên tâm về phương pháp nội soi đại tràng bởi đây là một thủ thuật ít xâm lấn, không chỉ để chẩn đoán mà còn giúp loại trừ tổn thương tiền ung thư là polyp.

Chúc anh chóng khỏi bệnh!

 

Tag:
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital