Home » Uncategorized » Khám và điều trị viêm xương tủy nhiễm khuẩn

Khám và điều trị viêm xương tủy nhiễm khuẩn

Viêm xương tủy nhiễm khuẩn là bệnh lý xương khớp nguy hiểm đặc trưng bởi tình trạng nhiễm trùng xương. Bệnh cần được khám và điều trị sớm để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

VIÊM XƯƠNG TỦY NHIỄM KHUẨN LÀ GÌ

Viêm xương tủy nhiễm khuẩn hay còn gọi là cốt tuy viêm và tình trạng xương bị nhiễm trùng do vi khuẩn sinh mủ không đặc hiệu gây nên. Bệnh thường xảy ra ở vỏ hoặc tủy xương ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chức năng xương khớp.

Khám và điều trị viêm xương tủy nhiễm khuẩn

Viêm xương tủy nhiễm khuẩn là bệnh lý xương khớp nguy hiểm đặc trưng bởi tình trạng nhiễm trùng xương

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM XƯƠNG TỦY NHIỄM KHUẨN

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm xương tủy nhiễm khuẩn chính là tụ cầu vàng (50% trường hợp). Ngoài ra, còn một số vi khuẩn thường gặp gây bệnh bao gồm liên cầu tan huyết nhóm B, E.coli, trực khuẩn đường ruột, trực khuẩn mủ xanh, liên cầu nhóm A…
Một số yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh như người bị chấn thương hoặc sau phẫu thuật chỉnh hình, người mắc bệnh tiểu đường, động mạch ngoại biên, người bệnh chạy thận nhân tạo….

DẤU HIỆU NHẬT BIẾT VIÊM XƯƠNG TỦY NHIỄM KHUẨN

Viêm xương tủy nhiễm khuẩn được chia là 3 thể chính, cụ thể là:
-Viêm xương tủy nhiễm khuẩn đường máu: Hay gặp ở trẻ em tại những vị trí xương dài. Bệnh có diễn biến cấp tính đặc trưng bởi các dấu hiệu rét run, sưng nóng vị trí viêm kèm ban đỏ trên da hay sưng phồng phần mềm nếu mủ vượt qua vỏ xương, màng xương để tiến vào phần mềm. Các khớp lân cận cũng có thể bị sưng viêm.
Ở người lớn thường viêm tại cột sống, đĩa đệm gây đau tại vị trí tổn thương, cạnh cột sống bị co cơ, ấn vào đau chói, rối loạn tiện nếu có biến chứng chèn ép của ổ áp xe… Người bệnh thường bị sốt cao, gai lạnh.
-Viêm xương tủy nhiễm khuẩn thứ phát sau ổ nhiễm trùng kế cận: Phần mềm bị tổn thương, loét trợt do tì đè, mô tế bào viêm, loét da dinh dưỡng…Các ổ viêm ban đầu gây đau, sốt, nóng đỏ và có tiết dịch.
-Viêm xương tủy nhiễm khuẩn mạn tính: Dấu hiện bệnh thường kéo dài, có thể biểu hiện ra triệu chứng rồi ngừng hoạt động, sau đó lại tiếp tục bùng phát. Vị trí xương bị viêm hình thành lỗ rò, chảy mủ có khi thoát cả mảnh xương chết gây nhiễm khuẩn nguy hiểm.

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm xương tủy nhiễm khuẩn chính là tụ cầu vàng (50% trường hợp).

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm xương tủy nhiễm khuẩn chính là tụ cầu vàng (50% trường hợp).

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM XƯƠNG TỦY NHIỄM KHUẨN

-Chẩn đoán bệnh cần kết hợp giữa nhiều phương pháp như thăm khám lâm sàng, hỏi bệnh cùng với chẩn đoán hình ảnh bao gồm chục X quang, chụp cắt lớp vi tính hay chụp cộng hưởng từ để xác định mức độ tổn thương và tìm biến chứng của bệnh. Đặc biệt, sinh thiết xương là phương pháp thăm khám hiệu quả cho biết nguyên nhân gây bệnh để áp dụng các loại thuốc đặc hiệu.
-Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà người bệnh được điều trị bằng thuốc hay can thiệp ngoại khoa. Kháng sinh được sử dụng thông qua tĩnh mạch trong ít nhất 6 tuần để điều trị vi khuẩn gây nhiễm trùng. Người bệnh có thẻ được lấy dịch, loại bỏ xương bị bệnh, cắt bỏ chi… nếu viêm xương tủy nhiễm khuẩn gây biến chứng nặng nề.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM XƯƠNG TỦY NHIỄM KHUẨN TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được:
-Thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
-Sử dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, nhập khẩu nước ngoài.
-Áp dụng mức giá khám chữa bệnh hợp lý, có thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định.
-Dịch vụ đặt lịch khám online, đặt lịch khám qua tổng đài 1900 55 88 92 thuận tiện, nhanh chóng.

Khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH KHI KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ

“Tháng trước, tôi bị sốt cao đột ngột lại còn đau nhức cổ tay, đi khám bác sĩ kết luận bị viêm xương tủy nhiễm khuẩn. Tôi rất lo lắng vì nghe nói đây là bệnh nguy hiểm. Hỏi bác sĩ được biết mới chỉ ở giai đoạn đầu, chỉ cần kiên trì uống thuốc sẽ khỏi. Đến nay, cổ tay tôi đã hoạt động bình thường mà không còn sưng đau. Thật may mắn vì đã tìm đến viện sớm”: Minh Tú (Thanh Xuân).

Tag:
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital