Home » Consultant » Hen phế quản có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Hen phế quản có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Vừa rồi cháu đi khám thì được chẩn đoán bị hen phế quản. Hiện tại cháu đang mang thai được 7 tháng. Cháu đang dùng thuốc kiểm soát cơn hen nhưng rất lo lắng không biết hen phế quản có ảnh hưởng tới thai nhi không? Dùng thuốc điều trị hen có nguy hiểm tới bé không? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Cháu cảm ơn.

Thu Trang (27 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “bệnh hen phế quản có ảnh hưởng tới thai nhi không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hen phế quản là bệnh về đường hô hấp khá phổ biến và có thể bắt gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Phụ nữ mang thai cũng có thể bị hen phế quản do thay đổi hormon trong cơ thể.

Hen phế quản có ảnh hưởng tới thai nhi không là thắc mắc chung của nhiều thai phụ khi mắc bệnh

Hen phế quản có ảnh hưởng tới thai nhi không là thắc mắc chung của nhiều thai phụ khi mắc bệnh

Nếu có tiền sử mắc bệnh hen, thì hen phế quản sẽ nặng lên trước lúc có kinh do nồng độ progesteron giảm và cũng dễ tái phát hoặc nặng lên khi mang thai thai. Điều này khiến nhiều chị em bầu bí lo lắng hen phế quản có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Bạn không nên quá lo lắng về tình trạng bệnh mà ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng thai nhi. Bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ để kiểm soát tốt bệnh.

bv_1002_size_770_250px

Hiện nay, cách điều trị hen phế quản ở thai phụ cũng không có gì khác biệt so với người bình thường. Các triệu chứng hen cần được kiểm soát triệt để bằng cách dùng các thuốc corticorteroid dạng hít hoặc toàn thân để điều trị. Do đó bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc mà bác sĩ đã chỉ định để kiểm soát tốt bệnh.

Bị hen phế quản và dùng thuốc khi mang thai có thể làm gia tăng nguy cơ sinh non, trẻ thiếu cân lúc sinh, sản phụ dễ bị tăng huyết áp và dễ bị tiểu đường. Và hen phế quản có thể di truyền sang con nhưng nếu bạn cho trẻ trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn tới 2 tuổi sẽ hạn chế được hen phế quản.

Chị em cần theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên để kịp thời xử lý những dấu hiệu không tốt về sức khỏe

Chị em cần theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên để kịp thời xử lý những dấu hiệu không tốt về sức khỏe

Vì vậy, trong quá trình mang thai bạn nên đi khám thai định kỳ và khám bất cứ khi nào có dấu hiệu bất thường nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Chúc mẹ con bạn khỏe mạnh!

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital