Home » Consultant » Dùng thuốc gì khi bị cảm lạnh?

Dùng thuốc gì khi bị cảm lạnh?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Thời tiết thay đổi nên mấy ngày nay tôi bị cảm lạnh, thường xuyên chảy nước mũi, hắt xì hơi rất khó chịu. Tôi đang băn khoăn không biết nên dùng thuốc gì khi bị cảm lạnh để điều trị khỏi bệnh nhanh chóng? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi cảm ơn!
Mai Trang – Ba Vì, Hà Nội
Trả lời
Cảm lạnh là bệnh hay gặp khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt hay xuất hiện ở những người có sức đề kháng yếu, trẻ em, người cao tuổi…Nguyên nhân gây bệnh phần lớn là do virut. Do thời tiết lạnh làm hệ thống hô hấp của con người nhạy cảm hơn. Độ ẩm không khí thấp làm tăng tỷ lệ lây nhiễm do không khí khô làm virut khuếch tán xa hơn và tồn tại lâu hơn…

Nên dùng thuốc gì khi bị cảm lạnh là băn khoăn của nhiều người khi mắc bệnh

Nên dùng thuốc gì khi bị cảm lạnh là băn khoăn của nhiều người khi mắc bệnh

Thông thường khi bị cảm lạnh, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng điển hình là ho, chảy nước mũi, nghẹt mũi và đau họng,  hắt hơi đôi khi kèm theo đau cơ, mệt mỏi, đau đầu và mất cảm giác ngon miệng. Vậy dùng thuốc gì khi bị cảm lạnh để điều trị nhanh chóng bệnh?
Hiện tại không có loại thuốc nào có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh. Việc điều trị chủ yếu chỉ làm giảm các triệu chứng bệnh. Cũng có nhiều trường hợp các triệu chứng cảm lạnh sẽ tự hết trong vòng từ 7-10 ngày.
bv_1002_size_770_250px_22
Để giảm đau, hạ sốt, bạn có thể dùng thuốc paracetamol. Nhưng lưu ý cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng, liều lượng và cách dùng để đạt hiệu quả cao. Không được dùng quá liều paracetamol, vì khi dùng quá liều sẽ gây ngộ độc cho gan, gây tổn thương gan và có thể dẫn tới tử vong.
Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc giảm ho, thuốc trị hắt hơi, sổ mũi. Tuy nhiên các loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ như buồn ngủ, mất tỉnh táo nên cần thận trọng khi làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng loại thuốc chỉ định của bác sĩ để loại bỏ sớm cảm lạnh ra khỏi cơ thể

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng loại thuốc chỉ định của bác sĩ để loại bỏ sớm cảm lạnh ra khỏi cơ thể

Thuốc kháng sinh không có tác dụng ngăn chặn sự lây nhiễm của virut cảm lạnh nhưng chỉ dùng kháng sinh khi có biến chứng hoặc nhiễm trùng thứ phát như viêm xoang, viêm họng hoặc nhiễm khuẩn tai…
Việc dùng thuốc gì khi bị cảm lạnh cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Bạn nên đi khám nếu các triệu chứng bệnh nặng dần hoặc tiếp diễn trong một thời gian dài không khỏi.
Bên cạnh dùng thuốc, bạn cần nghỉ ngơi, uống nước để duy trì độ ẩm, súc miệng bằng nước muối để giúp cải thiện sớm tình trạng bệnh.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital