Home » News » Độ dày da gáy là gì? 

Độ dày da gáy là gì? 

Độ dày da gáy không phải mẹ bầu nào cũng biết được sự quan trọng của nó. Độ dày da gáy là gì? Thực hiện đo độ mờ da gáy để làm gì? Chỉ số độ mờ da gáy thế nào là bình thường? Hãy tìm hiểu những thông tin sau đây của chúng tôi để có được câu trả lời chính xác.

Độ dày da gáy là gì không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Độ dày da gáy là gì không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Độ dày da gáy là gì?

Độ dày da gáy hay còn gọi khoảng sáng sau gáy là sự kết tụ chất dịch dưới da ở vùng gáy. Tất cả thai nhi ở tuổi thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày thì đều có chất dịch này kết tụ ở vùng gáy, tuy nhiên, với thai nhi mắc hội chứng Down số lượng chất dịch này tăng lên đáng kể làm cho độ mờ da gáy tăng lên, dày hơn. Việc đo độ mờ da gáy là cách để sớm phát hiện hội chứng Down.

Độ dày da gáy hay còn gọi khoảng sáng sau gáy là sự kết tụ chất dịch dưới da ở vùng gáy.

Độ dày da gáy hay còn gọi khoảng sáng sau gáy là sự kết tụ chất dịch dưới da ở vùng gáy.

Đo độ mờ da gáy được thực hiện bằng cách siêu âm vùng bụng của thai phụ, rất đơn giản, nhanh gọn không gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Ở một số trường hợp chẳng hạn như thai phụ có tử cung ngả sau, béo phì… bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để đo độ mờ da gáy chính xác nhất.

Bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống thai nhi, và đo độ mờ da gáy. Khoảng mờ này là đường sáng sau gáy thai nhi trong khi vùng xung quanh màu tối sẫm hơn.

Đo độ dày da gáy ở thời điểm nào thai kỳ

Thời điểm cần tiến hành đo độ mờ da gáy với thai phụ là khoảng từ tuần thai thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày của thai kỳ. Tốt nhất ở tuần thai thứ 12. Nếu thực hiện quá sớm trước 11 tuần lúc thai còn quá nhỏ, da gáy rất mờ không rõ kết quả, và sau 13 tuần 6, da gáy đã trở lại bình thường (nguyên nhân do sau 14 tuần bất kỳ chất lỏng gáy dư thừa được hấp thụ bởi hệ thống bạch huyết của bé) thì sẽ không thể hiện đúng tình trạng chính xác của thai nhi.

Độ mờ da gáy bao nhiêu sẽ an toàn?

Độ mờ da gáy cho biết thai nhi bình thường, khi kết quả đo độ mờ da gáy khi thai nhi được 11 tuần tuổi khoảng  2mm, 13 tuần là 2,8mm. Nếu đo độ mờ da gáy lớn hơn 3mm, thì có thể bé có nguy cơ mắc hội chứng Down khá cao. Kết quả này có thể phán đoán chính xác nguy cơ trẻ mắc bệnh Down.

Tuy nhiên có khoảng 1/20 – 1/25 thai phụ đo độ mờ da gáy bị kết luận “nguy cơ cao” nhưng vẫn sinh con khỏe mạnh. Nếu thấy trường hợp thai nhi có nguy cơ bị bệnh Down cao, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để có kết quả chính xác.

Chọn khám thai tại cơ sở y tế uy tín để thực hiện các xét nghiệm, siêu âm với kết quả chính xác nhất.

Chọn khám thai tại cơ sở y tế uy tín để thực hiện các xét nghiệm, siêu âm với kết quả chính xác nhất.

Độ dày da gáy là gì? Thực hiện đo độ dày da gáy thế nào hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã mang đến cho bạn đọc quan tâm chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được giải đáp miễn phí.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital