Home » News » Đau nửa đầu sau gáy phải làm sao?

Đau nửa đầu sau gáy phải làm sao?

Đau nửa đầu sau gáy là triệu chứng bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên để biết đau nửa đầu sau gáy phải làm sao, người bệnh cần được thăm khám để chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó bác sĩ định hướng cách chữa trị cụ thể.

Triệu chứng đau nửa đầu sau gáy

Theo các chuyên gia khoa cơ xương khớp, đau sau gáy hay đau mỏi vai gáy tiến triển theo 2 giai đoạn với biểu hiện như sau:

Ở giai đoạn cấp tính, những cơn đau mỏi vai gáy sẽ có biểu hiện đau, mỏi phần vai gáy, cứng cổ, khó quay đầu hay khó nghiêng đầu sang một bên, cơn đau nhức thêm nghiêm trọng khi bạn cúi hay ngửa cổ. Khi muốn cúi cần phải xoay toàn bộ thân người còn khi cúi thì cơn đau mạnh hơn, lan rộng hơn, rất khó chịu.

Bệnh đau nửa đầu sau gáy là triệu chứng cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Bệnh đau nửa đầu sau gáy là triệu chứng cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Trong giai đoạn mạn tính, ngoài biểu hiện đau nhức vai gáy bệnh nhân còn có dấu hiệu đau đầu, đau vùng vai, cơn đau lan xuống cánh tay, ngón tay…

Triệu chứng đau sau gáy có thể kéo dài trong nhiều ngày. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng đau mỏi vai gáy có thể làm bệnh nhân mệt mỏi, làm sa sút về mặt tinh thần và sức khỏe.

Đau nửa đầu sau gáy nguyên nhân do đâu?

Đau nửa đầu có thể do một số nguyên nhân sau:

Do thiếu máu lên não

Thiếu máu lên não có thể xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra hàng loạt các chứng đau đầu, trong đó có cả chứng đau đầu sau gáy. Đây là tình trạng đột ngột suy giảm lượng máu lên não khiến hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, không điều hòa nhịp nhàng, bị ách tắc dẫn đến xuất hiện những cơn đau. Xen kẽ các cơn đau, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện khác như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…..

Đau nửa đầu sau gáy là cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Đau nửa đầu sau gáy là cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Do rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình cũng gây nên những cơn đau đầu sau gáy, ngoài ra, người bệnh thường sẽ cảm thấy choáng váng, cảm giác quay cuồng và thường buồn nôn, nôn. Rối loạn tiền đình có thể bắt nguồn từ bệnh thiếu máu, bệnh huyết áp thấp hoặc do tinh thần căng thẳng, stress kéo dài hay do uống nhiều bia rượu.

Điều trị đau nửa đầu sau gáy như thế nào?

Để điều trị hiệu quả và điều trị tận gốc bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh để tiến hành thực hiện phác đồ điều trị riêng. Ví dụ, với những trường hợp đau đầu do thiểu năng tuần hoàn não gây ra, bên cạnh việc dùng thuốc để ngắt các cơn đau gây ra, bác sĩ chủ yếu đưa ra phác đồ để điều trị thiếu máu lên não với các thuốc phù hợp. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa không tự ý điều chỉnh thuốc, không sử dụng thuốc bừa bãi ngay cả thảo dược.

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hiện tượng đau nửa đầu sau gáy hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hiện tượng đau nửa đầu sau gáy hiệu quả

Bên cạnh đó, yếu tố dinh dưỡng và nghỉ ngơi cũng đóng vai trò rất quan trọng, bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tăng cường rau xanh và hoa quả tươi, cung cấp đầy đủ các vitamin. Ngoài ra, bạn cần nghỉ ngơi điều độ giảm căng thẳng.

Tăng cường vận động thể dục thể thao cũng vô cùng quan trọng, bạn nên tập luyện hàng ngày 30-40 phút để nâng cao sức khỏe và tốt cho cơ thể.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên là vô cùng cần thiết trong quá trình theo dõi điều trị chứng đau nửa đầu sau gáy hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị đau nửa đầu sau gáy hiệu quả.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.

Tag:
Related Posts
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital