Home » Consultant » Đau bụng kinh có nguy hiểm không?

Đau bụng kinh có nguy hiểm không?

Đau bụng kinh gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày thậm chí nhiều chị em bị đau bụng dữ dội kèm theo nhiều triệu chứng bất thường trước và trong kỳ kinh nguyệt. Vậy, đau bụng kinh có nguy hiểm không?
Đau bụng kinh nguyệt có nhiều mức độ khác nhau. Một số trường hợp chỉ cảm thấy đau âm ỉ phần bụng dưới hay sau lưng. Nhiều người khác lại có những cơn đau quặn bụng rất dữ dội kèm theo đó là những triệu chứng bất thường khác, như: Toát mồ hôi, ớn lạnh, đau đầu, co giật, buồn nôn, nôn mửa, ngất xỉu… Thông thường, đau bụng kinh đau nhiều nhất vào lúc bắt đầu hành kinh.

dau-bung-kinh-co-nguy-hiem-khong

Đau bụng kinh có nguy hiểm không là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm.


Bản thân đau bụng kinh không gây nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ nhưng có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó cần được phát hiện và xử trí kịp thời. Khi nào đau bụng kinh được xem là bất thường? Nếu chị em bị đau bụng kinh nguyệt dữ dội  kèm theo các triệu chứng đau đầu, người gầy sút, mệt mỏi, đầy bụng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, toát nhiều mồ hôi, buồn nôn, hoặc nôn mửa, người bủn rủn, ngất xỉu… cần đi khám bác sĩ sớm bởi lúc này hiện tượng đau bụng kinh có thể là triệu chứng của một số bệnh phụ khoa.
dau-bung-kinh-co-nguy-hiem-khong2

Nếu đau bụng kinh kèm theo những triệu chứng bất thường, chị em cần đi khám chuyên khoa để tìm nguyên nhân.


Đau bụng kinh có  thể là triệu chứng của một số bệnh phụ khoa như:
+ Bệnh lạc nội mạc tử cung: Đây là một trong các bệnh phụ khoa  khá nguy hiểm cho phụ nữ. Nếu không được sớm phát hiện và chữa trị có thể dẫn tới hiếm muộn, vô sinh ở phụ nữ.
+ Bệnh u xơ eo tử cung.
+ Bệnh viêm dính tử cung.
+ Và một số bệnh khác ở buồng trứng như đa nang, u nang…
Tất cả các bệnh trên đều có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con của phụ nữ. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu của hiện tượng đau bụng kinh như trên thì nên sớm đi thăm khám.
Bên cạnh đó, nguyên nhân đau bụng kinh còn có thể liên quan đến các tình trạng chấn động tâm lý, mất thăng bằng về hormon và sự tăng cao nồng độ prostaglandin (gây co thắt tử cung).
Theo các bác sĩ, nếu chị em bị đau bụng kinh trong vòng 3 năm kể từ khi bắt đầu có kinh thì thường là đau bụng kinh nguyên phát và có thể tự khỏi sau khi sinh con. Nếu đau bụng kinh ở phụ nữ đã từng có chu kỳ kinh bình thường hơn 3 năm thì gọi là đau bụng kinh thứ phát. Hiện tượng đau bụng kinh này thường gặp nhiều hơn và có nguyên nhân từ một bệnh chính nào đó –  phổ biến là do lạc nội mạc tử cung.
dau-bung-kinh-co-nguy-hiem-khong3

Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.


Về điều trị đau bụng kinh, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giảm đau, thuốc tránh thai, thuốc giãn cơ… nhưng cần thận trọng vì chúng thường gây nhiều tác dụng phụ.
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về đau bụng kinh có nguy hiểm không, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital