Home » Consultant » Có nên nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày cho trẻ?

Có nên nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày cho trẻ?

Thưa bác sĩ, con gái tôi 11 tháng tuổi, tôi thường nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày cho cháu mỗi lúc tắm xong hoặc sáng sớm vệ sinh mặt mũi. Chị chồng tôi lại khuyên tôi không nên làm như vậy. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có nên nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày cho trẻ không? Tôi xin cảm ơn!
Lê Oanh (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn, với câu hỏi có nên nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày cho trẻ không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

co-nen-nho-nuoc-muoi-sinh-ly-hang-ngay-cho-tre

Nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ là cách chăm sóc trẻ khoa học


Vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày giúp rửa trôi vi khuẩn, loại bỏ chất tiết, dị vật, giúp mũi bé thông thoáng, dễ thở hơn. Khi mũi bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương, lớp dịch tiết ứ đọng, vì vậy cần làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý trước khi nhỏ thuốc cho bé để thuốc phát huy được hiệu quả.
Tuy nhiên, đối với những trẻ không ốm bệnh, việc lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé sẽ làm hư hại lớp niêm mạc mũi và có thể tình trạng viêm nhiễm. Đối với những trẻ khỏe mạnh chỉ nên nhỏ rửa mũi cho bé 1 lần/tuần hoặc chỉ khi đưa bé đến những nơi có nhiều bụi bặm.
co-nen-nho-nuoc-muoi-sinh-ly-hang-ngay-cho-tre.jpg2

Đối với những trẻ khỏe mạnh bình thường chỉ nên nhỏ nước muối sinh lý 1 tuần/lần


Hiện nay, trên thị trường thường có hai dạng là dung dịch nước muối sinh lý nhỏ mũi (nồng độ 0,9%) và một loại làm từ nước biển sâu làm giảm nồng độ muối chưa hoặc đã đẳng trương. Đối với trẻ nhỏ, nên sử dụng các loại nước nhỏ mũi không bơm áp suất, nhỏ từ 2 – 3 giọt, trẻ lớn hơn từ 4 – 5 giọt, dùng dụng cụ hút mũi thích hợp cho bé, chú ý tránh dùng các vật nhọn làm trầy xước mũi. Không nên sử dụng các loại nước muối tự pha nếu không có hướng dẫn thích hợp.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
 

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital