Home » Hospital Activities » Bệnh viện Thu Cúc: “VinaCapital sẽ là động lực tăng trưởng

Bệnh viện Thu Cúc: “VinaCapital sẽ là động lực tăng trưởng

[Theo Báo điện tử Nhadautu.vn] Doanh nhân Nguyễn Thu Cúc cho biết, mặc dù đầu tư 26,7 triệu USD, tuy nhiên VinaCapital sẽ không điều hành hoạt động thường trực của công ty mà chỉ tham gia quản lý những hoạt động quan trọng, mang tính định hướng, chiến lược.

 

Quỹ đầu tư Vietnam Oppoturnity (VOF) của VinaCapital mới đây đã thông báo việc đầu tư 26,7 triệu USD để sở hữu 30% cổ phần CTCP Y khoa và thẩm mỹ Thu Cúc – chủ sở hữu bệnh viện đa khoa quốc tế cùng tên, bên cạnh đó đại diện VOF cũng tham gia vào HĐQT của bệnh viện này.

Để có cái nhìn tổng quát hơn về thương vụ này, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Nguyễn Thu Cúc, Chủ tịch HĐQT CTCP Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc.

Thưa bà, vì sao bà lại quyết định bán cổ phần cho VinaCapital?

Bà Nguyễn Thu Cúc: Hệ thống Y tế Thu Cúc hiện nay đang hoạt động rất tốt với sự tăng trưởng rõ rệt qua từng năm. Người bệnh đến với chúng tôi ngày càng đông, từ khắp các tỉnh thành. Có người bay từ Sài Gòn, có khách đi xe từ tận Đắc Lắk ra và rất nhiều trường hợp ở các địa phương khác như vậy. Sứ mệnh đầu tiên khi tôi thành lập Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân Việt Nam. Điều này đã được khẳng định trong suốt những năm hoạt động vừa qua của bệnh viện.

Từ năm 2015 trở đi, khi bước vào giai đoạn phát triển 5 năm lần thứ hai, chúng tôi bắt tay vào thực hiện sứ mệnh thứ hai là đưa dịch vụ y tế tốt đẹp đã hình thành đó đến gần hơn với nhiều người dân, để họ dễ tiếp cận hơn. Từ đó, chúng tôi có chiến lược phát triển chuỗi các cơ sở y tế, phòng khám vệ tinh ở khắp Hà Nội và toàn quốc.

Bà Nguyễn Thu Cúc – Chủ tịch HĐQT CTCP Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc

Chúng tôi có 2 năm tiếp theo để chuẩn bị, và bắt đầu từ năm 2018 đã tiến hành gọi vốn cho giai đoạn phát triển này. Khi đó có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng Thu Cúc đã chọn VinaCapital vì đây là nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực y tế khám chữa bệnh, sẽ thuận lợi hơn khi quyết định chiến lược liên quan đến ngành nghề đặc thù này.

Thực tế thì kể cả khi chưa hoàn tất quá trình gọi vốn, chúng tôi vẫn đã thực hiện việc mở rộng gấp ba lần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 286 Thụy Khuê và khai trương cơ sở mới 216 Trần Duy Hưng vào đầu năm 2019. Các dự án mở rộng đều đang đạt, thậm chí vượt kế hoạch. Chính vì vậy, việc bắt tay với Quỹ đầu tư VinaCapital được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát triển cả chiều rộng và chiều sâu của Hệ thống y tế Thu Cúc, từ đó tạo ra lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Khi làm về lĩnh vực y tế, tôi luôn mong muốn cống hiến những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Ở đâu y tế phát triển, thì ở đó người dân cũng bớt khó khăn. Ít nhất là muốn tiếp cận dịch vụ y tế tốt cũng không cần phải khăn gói lặn lội xa xôi.

Bà kỳ vọng gì vào đóng góp của VinaCapital?

Bà Nguyễn Thu Cúc: Trước hết tôi xin làm rõ về cơ cấu hoạt động của Thu Cúc hiện nay. Hệ thống Y tế Thu Cúc nhận sự góp vốn đầu tư từ VinaCapital gồm Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc và Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, sau này sẽ có thêm những cơ sở mới theo chiến lược mở chuỗi.

Hệ thống Y tế Thu Cúc nay gọi tắt là TCI chỉ hoạt động trong phạm vi khám chữa bệnh, không còn hoạt động thẩm mỹ. Thay vào đó các hoạt động thẩm mỹ đã được tách thành công ty độc lập là Công ty thẩm mỹ Thu Cúc, bao gồm các bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ, các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, các phòng khám da liễu công nghệ cao.

Đối với việc tiếp nhận vốn đầu tư của VinaCapital vào lĩnh vực y tế khám chữa bệnh, bên cạnh vấn đề về vốn được đáp ứng, thì kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực y tế khám chữa bệnh của VinaCapital trước đó sẽ giúp ích nhiều cho giai đoạn phát triển thần tốc sắp tới. Mục tiêu của chúng tôi hướng đến là dẫn đầu thị trường y tế tư nhân.

Ngoài ra, thông qua quá trình thẩm định cũng như việc hợp tác tài chính trong thời gian tới, sự minh bạch trong hệ thống quản trị của bệnh viện sẽ càng rõ nét.

Với số vốn góp tương ứng 30% cổ phần, VinaCapital có một ghế trong HĐQT. Tuy nhiên, VinaCapital sẽ không tham gia điều hành hoạt động thường trực của công ty mà chỉ tham gia quản lý những hoạt động quan trọng, mang tính định hướng, chiến lược như phê duyệt báo cáo tài chính, tổng kết tài chính và xây dựng chiến lược kinh doanh hoặc hoạt động đầu tư bất thường không theo kế hoạch đã được thông qua trước đó.

Thông thường khi các công ty gọi vốn từ nước ngoài vào thì đều chịu rất nhiều áp lực về chỉ tiêu doanh số cũng như lợi nhuận, bà sẽ làm như thế nào để đáp ứng kỳ vọng của họ trong thương vụ này?

Bà Nguyễn Thu Cúc: Khác với các startup gọi vốn đầu tư, Hệ thống Y tế Thu Cúc (TCI) đã có thời gian phát triển gần 10 năm, có thành tựu, có chiến lược phát triển rõ ràng, và có lợi nhuận ổn định. Kể cả khi chưa gọi vốn đầu tư nước ngoài, chúng tôi vẫn có những chỉ tiêu KPI cụ thể và đạt được nó qua từng năm.

Bên cạnh đó, quỹ đầu tư khi vào đánh giá Thu Cúc họ đã có bức tranh về doanh thu, chi phí, lợi nhuận thực tế, chứ không chỉ là kỳ vọng nữa.

Chúng tôi có kế hoạch và thỏa thuận để đạt được các chỉ tiêu kinh doanh mới trong thời gian tới, nhưng chủ yếu phần doanh thu và lợi nhuận tăng lên sẽ thông qua việc tăng trưởng quy mô cùng với phát triển thêm các dịch vụ kỹ thuật cao chuyên sâu. Quyết không đánh đổi giữa lợi nhuận và chất lượng dịch vụ.

Thu Cúc có chiến lược phát triển chuỗi các cơ sở y tế, phòng khám vệ tinh ở khắp Hà Nội và toàn quốc.

Kế hoạch của bà để VinaCapital có thể rút vốn trong tương lai là như nào?

Bà Nguyễn Thu Cúc: Là một quỹ đầu tư thì tùy từng thời điểm mà chiến lược đầu tư của quỹ có thể khác nhau, thời điểm này Thu Cúc và VinaCapital cùng lựa chọn nhau nhưng thời điểm khác có thể thay đổi đối tác cũng là chuyện bình thường trong đầu tư kinh doanh. Đương nhiên, cả VinaCapital và chúng tôi đều có những kế hoạch cho bất cứ sự thay đổi nào.

Theo cách nhìn của bà thì tiềm năng phát triển y tế tư nhân tại Việt Nam hiện như nào? Đặc biệt là ngành thẩm mỹ?

Bà Nguyễn Thu Cúc: Theo tôi thấy tiềm năng phát triển y tế tư nhân ở Việt Nam còn rất lớn. Một đất nước có dân số gần 100 triệu dân với thu nhập và dân trí của người dân đang cao lên, nhu cầu được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao, được phục vụ tốt ngày một tăng. Và đó chắc chắn là xu hướng tất yếu khi xã hội phát triển.

Tuy nhiên, hệ thống y tế hiện tại vẫn chưa kịp đáp ứng toàn diện các nhu cầu mới của người dân trong thời kỳ mới. Theo thống kê thì mỗi năm vẫn có tới 2 tỷ USD chảy ra nước ngoài trong lĩnh vực y tế. Trong khi đó, nguồn lực ngành y trong nước của chúng ta là rất lớn. Nhiều giáo sư bác sĩ rất giỏi, thậm chí đến tuổi nghỉ hưu nhưng sức cống hiến chưa bao giờ suy giảm, hay rất nhiều các bác sĩ trẻ tài năng trong nước cũng như đi học từ nước ngoài về.

Có thể nói vấn đề con người chúng ta không thua kém thế giới, chỉ còn thiếu sự đầu tư để những tài năng đó có đất phát huy. Chúng tôi luôn mong muốn tạo thêm nhiều cơ hội cho đội ngũ nhân sự ngành y vốn đã học tập rất vất vả có nhiều môi trường làm việc tốt hơn để cống hiến cho xã hội. Từ đó góp phần tích cực thay đổi bộ mặt y tế tư nhân Việt Nam để trở thành cánh tay nối dài hiệu quả, đắc lực, gắn kết với các hệ thống y tế công lập. Cùng nhau mang lại các dịch vụ y tế tốt đẹp hài lòng người dân và đồng thời ngăn chảy máu chất xám, chảy máu ngoại tệ trong lĩnh vực y tế ra nước ngoài.

Đối với ngành thẩm mỹ thì tiềm năng của thị trường vẫn còn nhiều. Ở lĩnh vực này chúng tôi đã tách riêng công ty độc lập không liên quan đến TCI là Công ty thẩm mỹ Thu Cúc với 100% vốn chủ sở hữu, chưa nhận vốn đầu tư nước ngoài.

Xin cảm ơn bà!

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital