Home » News » Chín mé phải làm sao điều trị đúng và hiệu quả?

Chín mé phải làm sao điều trị đúng và hiệu quả?

Chín mé là một bệnh rất hay gặp trong các nhiễm khuẩn ở đầu ngón tay, bệnh rất dễ tái phát và có thể gây nên biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh chủ quan. Vậy chín mé phải làm sao và cách phòng ngừa như thế nào?

Chín mé là gì?

Chín mé là tình trạng nhiễm trùng tạo mủ hoặc áp xe ở đầu múp các ngón tay, ngón chân. Nguyên nhân thường gặp là tụ cầu khuẩn vàng (S.aureus), Herpes. Đây là một bệnh ngoài da thường gặp, nếu không biết cách chữa chín mé, giữ vệ sinh thì bệnh sẽ diễn biến dai dẳng, dễ tái phát. Có thể gây những biến chứng như viêm xương, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp hoặc nhiễm khuẩn huyết, có thể gây ra tử vong.

Chín mé gây đau, khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

Chín mé gây đau, khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

Bị chín mé phải làm sao?

Khi bị chín mé bạn cần tránh để vị trí chín mé bị nhiễm trùng thêm. Khi có triệu chứng chín mé, người bệnh không nên chủ quan cần đến bệnh viện thăm khám để được xử trí đúng cách.

Với trường hợp chín mé nhẹ, người bệnh có thể ngâm rửa bằng thuốc tím pha loãng, sau đó bôi mỡ kháng sinh) theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu chín mé gây mủ thì cần đến cơ sở y tế để bác sĩ rạch thoát mủ, dẫn lưu, kết hợp dùng kháng sinh. Khi vết thương sưng đau nhiều, đáp ứng kém với điều trị thì cần chụp X-quang để xác định tình trạng biến chứng của chín mé.

Chín mé kéo dài lâu người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chữa trị hiệu quả

Chín mé kéo dài lâu người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chữa trị hiệu quả

Làm sao để phòng ngừa bệnh chín mé?

Bệnh chín mé xảy ra một phần là do thói quen không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, vì vậy để phòng bệnh, ngăn ngừa chứng bệnh chín mé khó chịu, bạn cần rửa tay, chân sạch sẽ hàng ngày, tránh ngâm tay, chân trong nước quá lâu, không đi chân đất, tránh để cát bụi dính vào các kẽ ngón chân, khi cắt móng cần lưu ý không cắt quá sát vào da hoặc lấy khóe sâu ở hai bên cạnh của ngón chân, ngón tay, không cắt móng tròn. Móng nên được cắt thẳng và giữ cho đầu móng luôn dài hơn da. Điều này ngăn chặn góc móng đâm vào da…

Liên hệ 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp băn khoăn hoặc đăng ký khám chữa bệnh hiệu quả.

 

Tag:
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital