Home » Consultant » Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi

Chào bác sĩ! Bố mẹ tôi năm nay 65 tuổi. Tôi muốn chăm sóc và bồi bổ sức khỏe cho bố mẹ. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi. Cảm ơn bác sĩ! (Thành Luân – Hà Nội)
Trả lời:
Chào anh Thành Luân! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Câu hỏi chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

che-do-dinh-duong-hop-ly-cho-nguoi-cao-tuoi2

Nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi khác với người trẻ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi

Anh Thành Luân thân mến! Nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi khác với người trẻ. Trong thực đơn ăn uống của người già cần giảm năng lượng, giảm đường, giảm muối, hạn chế các thực phẩm chứa phốt pho, lưu huỳnh…; nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi cần đảm bảo các tiêu chí như:
-Ăn đa dạng các loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm giàu chất xơ. Rau xanh, các loại củ quả và hoa quả tươi (ít ngọt) rất tốt cho người cao tuổi.
-Hạn chế các món chiên xào, nhiều dầu mỡ. Ưu tiên các món luộc, hấp.
-Khi chế biến thức ăn cho người cao tuổi nên chế biến đơn giản, tránh cầu kỳ. Nên nấu chín nhừ thức ăn để dễ tiêu hóa.
-Chia nhỏ bữa ăn, ăn làm nhiều bữa trong ngày.
-Uống nhiều nước.
-Tránh ăn no vào buổi tối.

che-do-dinh-duong-hop-ly-cho-nguoi-cao-tuoi

-Sữa là một thức uống (thực phẩm) tốt cho người lớn tuổi, chứa nhiều protein chất lượng cao, canxi dễ hấp thu, không gây béo phì bởi lượng calo thấp…


-Sữa là một thức uống (thực phẩm) tốt cho người lớn tuổi, chứa nhiều protein chất lượng cao, canxi dễ hấp thu, không gây béo phì bởi lượng calo thấp…
-Không nên chọn sữa chứa nhiều acid béo no và cholesterol, ít sắt, có đường lactose khó tiêu hóa. Bạn nên chọn cho cha mẹ sữa dành riêng cho người cao tuổi.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi, anh Thành Luân có thể  liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital