Home » Consultant » chẩn đoán tiểu đường hiệu quả? Cách phòng bệnh như thế nào

chẩn đoán tiểu đường hiệu quả? Cách phòng bệnh như thế nào

Chào bác sĩ, hàng xóm nhà em có người bị bệnh tiểu đường. Chú phải ăn uống kiêm khem rất khổ sở. Em cũng muốn đưa bố đi khám chẩn đoán tiểu đường. Bác sĩ cho em hỏi làm cách nào để chẩn đoán tiểu đường hiệu quả? Cách phòng bệnh như thế nào? (Văn Thái, Hà Nội)
Trả lời
Bạn Thái thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến hòm thư của bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:
Để chẩn đoán bệnh tiểu đường, phương pháp phổ biến nhất là xét nghiệm máu tại bệnh viện. Cụ thể là bệnh nhân được yêu cầu không được ăn uống bất kỳ thứ gì trong vòng 8 giờ trước khi lấy máu (Vào buổi sáng là tốt nhất). Nếu nồng độ đường huyết bằng hoặc cao hơn 126 mg/dL mà không ăn uống gì, có thể bệnh nhân đã bị đái tháo đường.
Nếu kết quả bất thường, xét nghiệm này sẽ được thực hiện lại vào một ngày khác để khẳng định chắc chắn lại kết quả, hoặc bệnh nhân sẽ được cho thử test dung nạp glucose qua đường uống hoặc cho đo glycosylated hemoglobin (còn được gọi là hemoglobin A1c) để xác định chẩn đoán.

chan-doan-tieu-duong

Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán tiểu đường phổ biến hiện nay

Nếu kết quả đường huyết cao hơn 100 nhưng thấp hơn 126 mg/dL, bệnh nhân được chẩn đoán là rối loạn đường huyết lúc đói (IFG – impaired fasting glucose). Đây được xem là giai đoạn tiền đái tháo đường. Bệnh nhân không bị đái tháo đường nhưng có nguy cơ cao tiến triển thành đái tháo đường trong một tương lai gần.
Và kết quả đường huyết dưới 100 mg/dL là kết quả bình thường.
Bệnh tiểu đường nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời dễ gây biến chứng và ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của người bệnh. Vì thế phòng bệnh tiểu đường là việc làm cần thiết, được nhiều người quan tâm.
_ Giảm cân nếu cân nặng của bạn đang ở mức báo động
_ Ăn nhiều rau xanh
_ Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt và thực đơn hàng ngày
_ Tập thể dục điều độ và vừa sức
_ Không uống rượu bia, đồ ăn nhanh, đồ ngọt
_ Khám sức khỏe định kì 1-2 lần một năm để đảm bảo một sức khỏe tốt nhất.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital