Home » Consultant » Cắt một bên buồng trứng thì có thai được hay không?

Cắt một bên buồng trứng thì có thai được hay không?

Cách đây 2 năm tôi bị u nang buồng trứng và phải cắt bỏ một bên. Từ đó đến nay sức khỏe của tôi bình thường. Bây giờ, vợ chồng tôi muốn sinh em bé nhưng đã 4 tháng mà chưa có tin vui. Bác sĩ cho tôi hỏi, nếu bị cắt một bên buồng trứng thì có thai được hay không? Tôi đang rất lo lắng nên mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!
Hoangminhhue86@gmail.com
Trả lời
Chào chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “cắt một bên buồng trứng thì có thai được hay không?” của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Sức khỏe buồng trứng là yếu tố rất quan trọng trong việc thụ thai. Bình thường, cả hai buồng trứng khỏe mạnh thì bạn sẽ có cơ hội thụ thai thành công cao. Mỗi người phụ nữ có hai ống dẫn trứng làm nhiệm vụ là “ống dẫn” để tinh trùng của nam giới và trứng của người phụ nữ gặp nhau, thụ tinh và phát triển thành thai nhi. Hai buồng trứng này hoạt động độc lập nên nếu không may phải phải phẫu thuật cắt bỏ một bên buồng trứng thì chất lượng trứng ở bên còn lại không bị ảnh hưởng nhiều.

cat-mot-ben-u-nang-buong-trung-co-mang-thai-duoc-khong

Cắt một bên u nang buồng trứng có mang thai được không là băn khoăn của nhiều chị em

Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn còn lo lắng về tình trạng sức khỏe sinh sản và băn khoăn không biết cắt một bên buồng trứng thì có thai được hay không? Chúng tôi xin trả lời là vẫn có thể mang thai bình thường.
Tuy nhiên, lúc này, số lượng trứng bị giảm đi một nửa nên sau khi chị đã bị cắt hết một bên ống dẫn trứng thì khả năng có thai sẽ còn 50% so với bình thường. Ống dẫn trứng còn lại của chị nếu có những tổn thương hoặc sẹo dính trên đó thì bạn vẫn có thể bị thai ngoài tử cung trên vòi trứng còn lại… Còn nếu một bên buồng trứng còn lại vẫn hoạt động bình thường, vòi trứng vẫn thông thì bạn vẫn có khả năng mang thai cao.

cat-mot-ben-u-nang-buong-trung-co-mang-thai-duoc-khong1

Chị em không nên quá lo lắng về tình trạng sức khỏe mà nên đi khám phụ khoa định kỳ

Thông thường, buồng trứng của mỗi chị em có khoảng 400.000 nang noãn và trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ có tới khoảng 400 đến 500 lần rụng trứng. Như vậy dù bạn có bị cắt đi một bên buồng trứng thì số lượng trứng vẫn còn một nửa trong khi đó bạn chỉ cần dùng đến một phần nhỏ trong tổng số trứng đó mà thôi.
Vậy nên chị không cần lo lắng khi bị cắt một bên buồng trứng có thai được hay không. Điều quan trọng lúc này là chị cần giữ sức khỏe tốt, tâm trạng ổn định và xác định chuẩn ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Tốt nhất chị nên đi khám phụ khoa định kì và kiểm tra chất lượng trứng để đảm bảo buồng trứng còn lại vẫn hoạt động tốt.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital