Home » Consultant » Cắt amidan có nguy hiểm không?

Cắt amidan có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ. Con tôi ngủ hay thở khò khè, hơi thở thường xuyên hôi dù gia đình vệ sinh miệng cho cháu thường xuyên. Tôi vừa cho bé đi khám thì được tư vấn cắt amidan theo phương pháp gây mê vì nó khá to. Tôi rất lo vì cháu còn quá nhỏ mới 1 tuổi. Xin bác sĩ tư vấn giúp cắt amidan có nguy hiểm không? Hoàng Lan (Ba Vì, Hà Nội)
Trả lời
Chào chị! Viêm amidan là bệnh lý về tai mũi họng khá phổ biến, thường gặp ở trẻ nhỏ. Do đó chị không cần quá lo lắng về tình trạng bệnh của bé.
Nhiều trường hợp cũng giống như bé nhà chị, được chỉ định cắt amidan. Cắt amidan có nguy hiểm không trở thành băn khoăn chung của nhiều bậc làm cha mẹ.

cat-amidan-co-nguy-hiem-khong

Cắt amidan có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra khi bé mắc bệnh

Hiện nay, cắt amidan được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Đặc biệt, cắt amidan bằng phương pháp gây mê an toàn, không gây nguy hiểm, hạn chế chảy máu, đau đớn cho người bệnh. Do đó, cắt amidan là thủ thuật đơn giản, ít tai biến, hoàn toàn không gây nguy hiểm tới sức khỏe và tình trạng bệnh của trẻ.
Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần phải cắt amidan cho trẻ. Cắt amidan được chỉ định trong trường hợp amidan quá to gây bít tắc đường thở, gây ngừng thở khi ngủ, amidan tái phát nhiều lần (12 lần trong năm)…
Trong trường hợp viêm amidan cấp thì chỉ cần điều trị bằng biện pháp sử dụng kháng sinh, giảm viêm, và hạ sốt. Thông thường, trẻ mới 1 tuổi thì không nên cắt amidan bởi sau khi cắt vẫn có thể tái phát lại.

cat-amidan-co-nguy-hiem-khong1

Cắt amidan cần được tiến hành tại bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại, vô khuẩn

Nếu bé nhà chị được chỉ định cắt amidan thì chị nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tiến hành chữa trị bệnh càng sớm càng tốt cho bé. Cắt amidan cần được tiến hành tại bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế vô khuẩn. Có như vậy mới an toàn cho sức khỏe. Đây là một thủ thuật tương đối đơn giản nên chị không cần quá lo lắng quá.
Sau khi cắt amidan, chị nên chú ý tới chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của bé. Tránh các thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng sẽ ảnh hưởng tới quá trình lành bệnh. Nên bổ sung thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
Chúc bé mau khỏi bệnh!

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital