Home » Consultant » Cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi

Cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi

Con gái tôi 3 tháng tuổi bị viêm phế quản phổi, hiện đang dùng thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ. Xin hỏi trong thời gian điều trị bệnh, cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi như thế nào phù hợp để cải thiện nhanh chóng bệnh?
Minh Phương (23 tuổi, Hà Nội)
Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc về “cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi như thế nào phù hợp” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Viêm phế quản phổi là tổn thương viêm cấp diễn lan tỏa cả phế nang, mô kẽ lẫn phế quản, thường do các tác nhân virut khởi đầu, sau đó bội nhiễm vi khuẩn hoặc do cả hai. Bệnh viêm phế quản phổi nếu được phát hiện và điều trị đúng, sớm đạt hiệu quả cao.

Cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi như thế nào là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra

Cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi như thế nào là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra

Trong trường hợp của bạn, đã cho trẻ dùng thuốc điều trị viêm phế quản phổi theo chỉ định của bác sĩ thì bạn nên kiên trì áp dụng. Việc dùng đúng thuốc, đủ liều lượng và đúng thời gian quy định của bác sĩ sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.
Bên cạnh việc uống thuốc theo đơn bác sĩ thì việc chăm sóc rất quan trọng. Vậy cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi như thế nào phù hợp?
Khi bị viêm phế quản phổi, bạn nên chăm sóc trẻ một cách toàn diện ngay từ giai đoạn đầu. Như thế sẽ tránh khi các dấu hiệu bệnh toàn phát, trẻ bị nặng hơn sẽ khó chữa, thậm chí sẽ dẫn tới tử vong.

Bạn cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 2 năm đầu đời, nếu trẻ không tự bú thì phải vắt sữa ra bình, cốc hoặc cho trẻ ăn sữa ngoài nếu mẹ không có sữa.
Nếu trẻ sốt cao, nôn trớ, tiêu chảy cần bù lại lượng nước đã mất cho trẻ bằng cách cho uống nhiều nước hơn (tốt nhất cho uống oresol).
Trẻ bị viêm phế quản phổi sẽ gây ho làm rát cổ. Vì vậy cần làm dịu họng trẻ bằng cách cho trẻ uống nước quất, lá hẹ, mật ong.

Cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong những năm đầu đời nhằm tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh

Cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong những năm đầu đời nhằm tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh

Khi trẻ phải sử dụng kháng sinh dứt khoát phải tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Trong khi trẻ bị viêm phế quản phổi, bố mẹ không hút thuốc lá trong nhà, tránh cho trẻ ra ngoài vì bụi và các ô nhiễm khác khiến bệnh sẽ nặng hơn.
Cha mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ tại nhà và đưa bé đi khám ngay khi có dấu hiệu viêm phế quản phổi nặng hơn để kịp thời xử trí.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital