Home » Consultant » Các phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

Các phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

Khi một người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư vòm họng, chẳng hạn như có một khối u ở cổ, các xét nghiệm chẩn đoán ung thư vòm họng như kiểm tra vòm mũi họng, sinh thiết, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu, vv… sẽ được thực hiện để khẳng định xem có ung thư hay không.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng (NPC) thường được chẩn đoán khi một người có các triệu chứng như có một khối u ở cổ. Các phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng bao gồm:

Hỏi thăm bệnh sử và khám thực thể

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Người bệnh ung thư vòm họng thường đi khám vì xuất hiện một khối u ở cổ.

Nếu bạn có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư vòm họng, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử bệnh của cá nhân, lịch sử bệnh của gia đình.
Tiếp theo, bác sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của NPC hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Bác sĩ sẽ đặc biệt chú ý đến khu vực đầu và cổ, bao gồm mũi, miệng, họng; các cơ mặt, và các hạch bạch huyết ở cổ.
Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có một khối u hoặc các vấn đề khác trong mũi hoặc cổ họng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp CT hoặc MRI.

Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng cách kiểm tra vòm họng

chan-doan-ung-thu-vom-hong-2

Nasopharyngoscopy giúp quan sát vùng mũi họng và phát hiện những sự tăng trưởng bất thường.

Mũi họng nằm sâu bên trong và không dễ dàng để quan sát. Do đó, cần có một phương pháp đặc biệt để kiểm tra khu vực này. Các bác sĩ dùng một ống sáng linh hoạt đặt vào miệng hoặc mũi để quan sát vòm họng (gọi là nasopharyngoscopy). Bằng cách này, bác sĩ sẽ kiểm tra được các khu vực tăng trưởng bất thường, chảy máu hoặc các vấn đề khác.
Nếu một khối u bắt đầu dưới niêm mạc mũi họng, có thể rất khó để quan sát, do đó người bệnh có thể cần thêm các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT.

Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng sinh thiết

Triệu chứng và các kết quả của các xét nghiệm cho biết người bệnh có thể bị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn, các bác sĩ sẽ loại bỏ một số mẫu mô tại các khu vực bất thường và quan sát dưới kính hiển vi (sinh thiết).
Sinh thiết bao gồm sinh thiết qua nội soi, chọc hút bằng kim.

Chẩn đoán ung thư vòm họng thông qua xét nghiệm hình ảnh

chan-doan-ung-thu-vom-hong-1

Chụp CT là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng, giúp xác định mức độ lan rộng của ung thư.

Ngoài ra, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể giúp xác định vị trí ung thư và mức độ lan rộng. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường sử dụng:

  • Chụp X-quang
  • Chụp CT
  • Chụp MRI
  • Siêu âm cổ

Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng các xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu không được sử dụng để chẩn đoán NPC, nhưng nó có thể được thực hiện vì các lý do khác, chẳng hạn như để giúp xác định xem ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể chưa.

Các xét nghiệm máu bao gồm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm virus Epstein-Barr.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Tag:
Related Posts
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital