Home » News » Biện pháp giữ cholesterol ở mức an toàn

Biện pháp giữ cholesterol ở mức an toàn

Cholesterol là một chất béo có trong màng tế bào của đại đa số các mô tổ chức trong cơ thể và chúng được vận chuyển trong huyết tương của cơ thể con người. Kiểm soát cholesterol ở mức an toàn là tiêu chí các chuyên gia khuyến cáo. Dưới đây là những biện pháp giữ cholesterol ở mức an toàn bạn đọc nên tham khảo.

Chỉ số cholesterol ở mức an toàn là bao nhiêu?

Về chỉ số cholesterol toàn phần: < 200 mg/dL hoặc < 5,2 mmol/L

Về chỉ số LDL (chỉ số cholesterol xấu): < 130 mg/dL hoặc < 3,3 mmol/L

Về chỉ số triglyceride: < 160 mg/dL hoặc < 2,2 mmol/L.

Giữ chỉ số cholesterol ở mức an toàn tốt cho sức khỏe

Giữ chỉ số cholesterol ở mức an toàn tốt cho sức khỏe

Biện pháp giữ cholesterol ở mức an toàn

Cholesterol cao là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, đột quỵ, gan nhiễm mỡ,…. Vì vậy để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý, bạn cần thực hiện một số biện pháp sau:

Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ

Chất xơ là thành phần dinh dưỡng chứa nhiều trong các loại rau củ quả, nó có tác dụng giúp ta giảm cholesterol trong máu vì các sợi xơ khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo thành dạng gel ở ruột, các chất gel này sẽ gắn kết axít mật. Axít mật hấp thụ cholesterol trong đó, khi axít mật tái hấp thu trở về gan đem theo cholesterol để chuyển hóa, chất xơ tan được làm cho tốc độ lưu chuyển trong ruột nhanh hơn và mang bớt đi cholesterol gắn kết trong axít mật chưa kịp hấp thu trở lại máu. Như vậy, chất xơ góp phần làm giảm cholesterol máu.

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe

Hạn chế tiêu thụ chất béo

Để giảm bớt lượng cholesterol trong máu thì chỉ số calo hàng ngày của bạn sản sinh từ chất béo không nên vượt quá 35%. Nhưng không phải tất cả các chất béo đều như nhau. Các chất béo no chưa bão hòa – từ các sản phẩm có nguồn gốc động vật sẽ làm tăng chỉ số cholesterol.

Kiểm tra chỉ số cholesterol định kỳ

Những người trên 20 tuổi nên kiểm tra chỉ số cholesterol ít nhất 5 năm một lần. Việc này có thể thực hiện với chỉ một xét nghiệm máu đơn giản, đó là phương pháp thử sơ lược chỉ số lipoprotein trong điều kiện nhịn ăn. Phương pháp này đo các dạng thức khác nhau của cholesterol đang lưu chuyển trong máu sau khi bạn nhin ăn từ 9-12 tiếng đồng hồ. Kết quả sẽ chỉ ra chỉ số cholesterol “xấu”, cholesterol “tốt” và mỡ máu.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để giữ mức cholesterol ở mức an toàn

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để giữ mức cholesterol ở mức an toàn

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

Tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng chỉ số cholesterol tốt của bạn lên tới 5% trong vòng 2 tháng. Ngoài ra, việc tập thể dục thường xuyên cũng làm giảm chỉ số cholesterol xấu. Vì vậy, bạn nên bắt đầu việc tập luyện với những bài tập vừa sức từ 30-40 phút mỗi ngày.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp băn khoăn hoặc đăng ký khám chữa bệnh hiệu quả.

Tag:
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital