Home » Hospital Activities » Bệnh viện Thu Cúc phát động chiến dịch Tháng hành động vì môi trường

Bệnh viện Thu Cúc phát động chiến dịch Tháng hành động vì môi trường

Không chỉ luôn tích cực trong các hoạt động bảo vệ môi trường, Bệnh viện Thu Cúc còn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền rộng rãi tầm quan trọng của việc giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Chiến dịch check in bảo vệ môi trường vào ngày 23/7 sắp tới là 1 trong những hoạt động được Thu Cúc tổ chức để lan tỏa rộng rãi thông điệp về môi trường tới tất cả mọi người.

Phát động chiến dịch check in lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Tình trạng tiêu dùng đồ nhựa, đặc biệt là nhựa sử dụng 1 lần tăng cao và trở thành “vấn nạn” đe dọa môi trường. Theo báo cáo của Liên hợp quốc thế giới có 1 triệu chai nhựa được dùng trong mỗi phút, 5.000 tỷ túi nhựa dùng 1 lần được sử dụng trong mỗi năm. Chỉ trong vòng gần 50 năm (1970 – 2018) lượng nhựa tiêu thụ đã gấp 20 lần và ước tính sẽ còn tăng gấp đôi trong vòng 20 năm nữa. 

Bệnh viện Thu Cúc phát động chiến dịch check in hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”

Rác thải nhựa gây ra nhiều tác hại khủng khiếp với môi trường

Những đồ nhựa sử dụng 1 lần không thể tái chế gây nhiều tác hại khủng khiếp với môi trường như: Rác thải nhựa chôn lấp trong đất có thể làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói đòn, mất chất dinh dưỡng, giảm khả năng giữ nước… Khi đốt, rác thải nhựa có thể tạo ra khí thải chứa Dioxin và Furan, vốn là những chất kịch độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Rác thải nhựa trôi dạt ra đại dương cũng làm ảnh hưởng đến sự sống của các loài động vật, sinh vật biển, gây mất cân bằng sinh thái. Theo thống kê mỗi năm có tới 1,5 triệu động vật trên biển chết vì ngộ độc nhựa.

Để nâng cao ý thức của mọi người, giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa đồng thời hưởng ứng ngày môi trường thế giới, Sở Y tế Hà Nội đã phát động “Tháng hành động vì môi trường”. Là 1 trong những đơn vị luôn đi tiên phong trong việc hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, Bệnh viện Thu Cúc đã có nhiều hành động nhằm kêu gọi, tuyên truyền nâng cao ý thức của mọi người. 

Hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” bệnh viện Thu Cúc đã phát động chiến dịch Check in bảo vệ môi trường với chủ đề giảm thiểu rác thải nhựa bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, bảo vệ sức khỏe đại dương vào ngày 23/7/2020 tại 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Với chiến dịch này Bệnh viện Thu Cúc mong muốn sẽ lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đến tất cả mọi người, góp phần nâng cao nhận thức của mọi người, giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Bệnh viện Thu Cúc phát động chiến dịch check in hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”

Bệnh viện Thu Cúc phát động phong trào giảm thiểu rác thải nhựa bảo vệ môi trường

Tích cực giảm thiểu rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực

Không chỉ tuyên truyền nâng cao ý thức của mọi người về việc bảo vệ môi trường, Bệnh viện Thu Cúc còn tích cực hạn chế rác thải nhựa bằng những hành động vô cùng thiết thực và ý nghĩa của chính các cán bộ, công nhân viên của bệnh viện như:

Thay kẹp giấy tờ nhựa bằng kẹp bằng bìa giấy

– Thay toàn bộ túi đựng thuốc nilon bằng túi giấy

– Phát động nhân viên hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần  như:

Dùng lọ thủy tinh hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường khi mua hàng thay vì hộp nhựa sử dụng 1 lần.

Tận dụng một số vật dụng nhựa tái chế thành các lọ hoa, giỏ đựng bút, hộp đựng đồ, đồ chơi, làm giá giữ bàn chải đánh răng, làm khay đựng trang sức… giảm rác thải nhựa ra môi trường.

Ăn cơm tại canteen, quán, hoặc tự chuẩn bị đồ ăn mang đi và sử dụng các vật dụng chứa đựng thức ăn bằng thủy tinh, inox hoặc các vật dụng thân thiện với môi trường có thể tái sử dụng.

Dùng túi bằng mây tre, hoặc túi vải, túi giấy khi đi mua hàng, mang thức ăn trưa đến công ty.

Dùng cốc uống nước bằng sứ, thủy tinh… thay cho cốc nhựa, dùng ống hút bằng thủy tinh, inox hoặc chế tạo từ cỏ, gạo,…

Để mỗi bàn làm việc 1 cây xanh nhỏ được trồng trong bình bằng sứ, gỗ,…

Bệnh viện Thu Cúc phát động chiến dịch check in hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”

Cán bộ công nhân viên Bệnh viện Thu Cúc tích cực hưởng ứng phong trào giảm thiểu rác thải nhựa

– Sản xuất và phát hành các tài liệu truyền thông nói về tác hại của rác thải nhựa và kêu gọi hành động vì môi trường.

– Thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định.

– Xây dựng video tuyên truyền với nội dung sinh động, dễ hiểu, dễ thu hút, phát tại các cơ sở và văn phòng.

– Thực hiện các chương trình hành động thực tế: đạp xe đạp truyền thông phong trào “Nói không với rác thải nhựa” qua các tuyến phố quanh 2 cơ sở. Các hành động thực tế như “Ngày chủ nhật nói không với rác thải nhựa” phát động nhân viên tham gia vớt chai lọ nhựa ven Hồ Tây…

– Đồng thời, hệ thống y tế Thu Cúc tiếp tục áp dụng giải pháp mua sắm xanh trong khâu mua sắm theo lộ trình tiến tới thay thế bằng các vật dụng vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh.

– Tổ chức quán triệt, phổ biến, hướng dẫn, tập huấn, truyền thông, vận động cán bộ, nhân viên y tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế và cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa không những tại Bệnh viện mà tại mỗi gia đình.

– Bên cạnh việc tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giảm thiểu chất thải nhựa tại nơi làm việc. Bệnh viện phát động phong trào thi đua, tăng cường nghiên cứu, đề xuất và áp dụng các giải pháp, sáng kiến, cải tiến hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động y tế, để bảo đảm an toàn cho người bệnh, cộng đồng và môi trường.

Mỗi hành động tuy nhỏ bé nhưng đều đang góp phần thiết thực tạo nên sự thay đổi to lớn để bảo vệ chính môi trường sống chính sức khỏe cộng đồng. Vì vậy hãy chung tay cùng Thu Cúc hạn chế rác thải nhựa.

 

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital