Home » Consultant » Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì, thưa bác sĩ?

Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì, thưa bác sĩ?

Chào bác sĩ! Tôi là nam giới, năm nay 45 tuổi. Tôi rất quan tâm đến bệnh tràn dịch màng phổi (vì trong gia đình đã có người mắc bệnh này). Xin hỏi bác sĩ, bệnh tràn dịch màng phổi là gì? Những biến chứng của bệnh tràn dịch màng phổi? Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì? Cảm ơn bác sĩ! (Tiến Đông – Hà Nội)
Trả lời:
Chào anh Tiến Đông! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Câu hỏi về bệnh tràn dịch màng phổi của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì, thưa bác sĩ?

Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì là quan tâm của nhiều người bệnh.


Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực. Bình thường có một lượng dịch ít nằm giữa khoảng trống này, có tác dụng giống như chất bôi trơn giữa phổi và thành ngực để chúng có thể trượt lên nhau dễ dàng khi di chuyển lúc  thở. Tràn dịch màng phổi xảy ra khi lượng dịch này tích tụ quá nhiều và tách phổi ra khỏi thành ngực.
Tràn dịch màng phổi nếu không được xử lý kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.


Biến chứng của bệnh tràn dịch màng phổi tùy theo nguyên nhân.  Các biến chứng thường gặp là dịch vỡ vào phổi, phế quản gây áp xe phổi – khái mủ; dịch dò ra thành ngực; tràn khí thứ phát hay phối hợp; tràn dịch màng ngoài tim; nhiễm trùng huyết…
Nếu điều trị sớm, đúng cách, bệnh sẽ khỏi nhưng thường để lại di chứng dày dính màng phổi, có khi có vách hóa màng phổi. Nếu điều trị không đúng hay điều trị chậm trễ sẽ gây nên tình trạng tồn tại ổ mủ cặn trong màng phổi làm nhiễm trùng kéo dài, gây xẹp phổi, suy hô hấp.
Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì? Chế độ ăn uống cho người bệnh tràn dịch màng phổi cần đảm bảo cân bằng giữa các nhóm chất bao gồm: Tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất và đường. Đặc biệt nên cho người bệnh ăn nhiều thức ăn giàu protein và vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi, đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể.
Người bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn các loại thức ăn dạng lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa…
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về bệnh tràn dịch màng phổi, anh Tiến Đông vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital