Home » Consultant » Bệnh lao có chữa khỏi được không?

Bệnh lao có chữa khỏi được không?

Chào bác sĩ. Tôi đang lo lắng không biết bệnh lao có chữa khỏi được không? Mẹ tôi ho suốt dù đã uống thuốc nhưng không khỏi, đi khám và làm xét nghiệm mới biết mắc bệnh lao. Tôi rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp. (Thanh Hà – Phúc Thọ, Hà Nội).

Trả lời

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và có câu hỏi gửi về hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “bệnh lao có chữa khỏi được không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh lao là bệnh do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, chúng tấn công bất cứ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường gặp nhất là ở phổi. Vi khuẩn lao lan truyền trong không khí, khi ta hít phải vi khuẩn sẽ thành nhiễm bệnh.

Bệnh lao có chữa khỏi được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm

Bệnh lao có chữa khỏi được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm

Thông thường khi mắc bệnh lao, người bệnh sẽ có biểu hiện ho dai dẳng, kéo dài hơn 2 tuần, có thể là ho khan, ho có đờm hoặc ho ra máu. Triệu chứng ho cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về hô hấp khác nên nhiều người không chú ý hoặc tự ý dùng thuốc điều trị.

bv_1002_size_770_250px_2

Bệnh lao có chữa khỏi được không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hiện nay, có nhiều loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh lao. Tuy nhiên, việc dùng thuốc với liều lượng thế nào phải có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Tốt nhất bạn nên đưa mẹ tới bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp để các bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám, chẩn đoán mức độ bệnh. Căn cứ vào đó sẽ có chỉ định đơn thuốc chữa trị phù hợp.

Lưu ý: Mẹ bạn cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ, đúng liều lượng của từng thuốc chống lao, dùng thuốc lao phải đúng cách. Điều trị lao phải đều đặn liên tục hàng ngày để tránh bệnh lao kháng thuốc và tránh tái phát.

GS.TS. Trần Văn Sáng - chuyên khoa Hô hấp, Bệnh viện Thu Cúc đã giúp điều trị thành công nhiều bệnh lý cho người bệnh

GS.TS. Trần Văn Sáng – chuyên khoa Hô hấp, Bệnh viện Thu Cúc đã giúp điều trị thành công nhiều bệnh lý cho người bệnh

Đôi khi vi khuẩn lao đề kháng nhiều loại thuốc, người bệnh có thể được làm kháng sinh đồ để thử độ nhạy cảm của vi khuẩn với thuốc, được điều trị theo một phác đồ đặc biệt. Vì thế bạn nên đưa mẹ đi điều trị bệnh lao càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất.

Chuyên khoa Hô hấp – Bệnh viện Thu Cúc hội tụ các bác sĩ là những chuyên gia, Giáo sư hàng đầu về hô hấp, tiêu biểu như: GS.TS. Trần Văn Sáng với hơn 40 năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị bệnh lý hô hấp, từng là chủ nhiệm bộ môn Lao – bệnh phổi của Đại học Y Hà Nội. Bạn có thể đưa mẹ tới bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp tư vấn, điều trị sớm bệnh.

Liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ đặt lịch khám nhanh chóng.

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital