Home » Uncategorized » Bệnh ho gà: Nguyên nhân, dấu hiệu và các biến chứng 

Bệnh ho gà: Nguyên nhân, dấu hiệu và các biến chứng 

Bệnh ho gà là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính và có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nguy hiểm nhất là trẻ sơ sinh. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh ho gà là gì, biểu hiện của bệnh ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp các thông tin nhé.

1. Thế nào là bệnh ho gà?

Ho gà là khái niệm dùng để chỉ bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn có tên là Bordetella Pertussis xâm nhập và tấn công vào đường hô hấp. Những vi khuẩn này sẽ bám chặt vào lông mao của đường hô hấp, sau đó chúng giải phóng các độc tố và tấn công vào hệ hô hấp khiến cho đường thở bị sưng lên.

Theo thống kê của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) thì hàng năm có khoảng từ 30 đến 50 triệu người bị mắc ho gà. Đặc biệt, có tới 300.000 người tử vong, phần lớn những trưởng hợp tử vong đều là trẻ nhỏ có độ tuổi từ 0 -12 tháng tuổi.

Ho gà, nếu được phát hiện và điều trị sớm thường sẽ có đáp ứng tốt và được kiểm soát hoàn toàn chỉ sau 5 ngày. Tuy nhiên, nếu việc phát hiện bệnh và điều trị diễn ra chậm trễ sẽ khiến cho bệnh chuyển biến nặng và gây ra các biến chứng nguy hiểm như: suy hô hấp thậm chí là tử vong.

Bệnh ho gà là khái niệm dùng để chỉ bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn có tên là Bordetella Pertussis xâm nhập và tấn công vào đường hô hấp.

Bệnh ho gà là khái niệm dùng để chỉ bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn có tên là Bordetella Pertussis xâm nhập và tấn công vào đường hô hấp.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh ho gà và những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm

Nguyên nhân gây ra ho gà được cho là bởi vi khuẩn Bordetella pertussis.

Ho gà được biết đến với những cơn ho dữ dội và người bệnh không kiểm soát được các cơn ho, người bệnh sẽ có cảm giác khó thở, mệt mỏi. Ho gà gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, nguy hiểm hơn, bệnh thậm chí còn gây tử cung cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Bệnh ho gà có khả năng lây nhiễm cao ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, theo thống kê có khoảng 80% những người tiếp xúc gần với người bệnh đều có thể lây bệnh. Bệnh có thể lây nhiễm mạnh nhất trong khoảng thời gian 2 tuần đầu kể từ khi bệnh khởi phát.

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp thông qua các giọt nước bọt trong không khí khi người bệnh hắt hơi, ho… hoặc tiếp xúc với dịch tiết ở họng, niêm mạc mũi khi người bệnh bị nôn hay khạc nhổ.

Bất kỳ đối tượng nào ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, màu da, dân tộc, địa lý đều có thể bị ho gà. Tuy nhiên, đối tượng là trẻ em dưới 1 tuổi hay trẻ chưa tiêm chủng đủ 3 mũi cơ bản thường chiếm 90% các ca mắc ho gà.

3. Những dấu hiệu và triệu chứng dễ nhận biết bệnh ho gà

Sau từ 5 đến 10 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh, người bệnh sẽ có các triệu chứng: ho, sốt, cảm lạnh, đau họng…

Những cơn ho gà sẽ trở nên nặng và kịch phát trong khoảng 1-2 tuần tiếp theo và kéo dài từ 1- 2 tháng hoặc lâu hơn. Các cơn ho gà thường rất đặc trưng bởi chúng kéo dài, trẻ ho rượi và không thể kìm hãm, cơn ho cuối cùng thường chảy đờm dãi nhiều trong suốt và sau đó người bệnh có thể nôn.

Bệnh ho gà thường được phát triển qua các giai đoạn như sau:

– Thời kỳ ủ bệnh: Bệnh thường kéo dài từ 6-20 ngày, tuy nhiên ở giai đoạn này bệnh vẫn chưa có các triệu chứng.

– Viêm long đường hô hấp: Giai đoạn này kéo dài khoảng từ 1-2 tuần và xuất hiện các triệu chứng giống như bệnh viêm đường hô hấp với các biểu hiện như: sốt nhẹ, sổ mũi, hắt hơi.. Cuối giai đoạn này sẽ là hiện tượng ho nặng hơn thành các cơn.

– Giai đoạn ho khởi phát: Thời gian ho thường kéo dài từ 1 đến 6 tuần và có những trường hợp đặc biệt có thể kéo dài 10 tuần với các biểu hiện điển hình:

+ Ho rũ rượi: Người bệnh sẽ có hiện tượng ho rũ rượi thành từng cơn, mỗi cơn ho sẽ kéo dài từ 15-20 tiếng ho liên tục, càng về sau thì các cơn ho sẽ yếu dần. Những cơn ho xuất hiện nhiều sẽ làm người bệnh mệt mỏi, đặc biệt có thể khiến cho trẻ bị ngừng thở do thiếu oxy, mặt tím tái, mặt đỏ, tĩnh mạch nổi cổ và chảy nước mắt, nước mũi.

+ Thở rít như tiếng gà: Cuối mỗi cơn ho hoặc xen kẽ mỗi con ho sẽ là những tiếng rít như gà. Thông thường, trẻ dưới 6 tháng tuổi bạn có thể nghe thấy tiếng rít của trẻ sau mỗi cơn ho.

+ Đờm: Kết thúc của mỗi cơn ho gà thường kết thúc bằng việc khạc đờm trắng và màu trong. Những dịch đờm này thường có vi khuẩn ho gà và đây cũng chính là nguồn lây nhiễm bệnh nguy hiểm.

– Giai đoạn người bệnh phục hồi: Các cơn ho lúc này đã ít dần và bệnh nhân đã có dấu hiệu hạ sốt, tuy nhiên, nhiều tháng ho kéo dài có thể tái phát và gây ra viêm phổi.

Sau từ 5 đến 10 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh, người bệnh sẽ có các triệu chứng: ho, sốt, cảm lạnh, đau họng...

Sau từ 5 đến 10 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh, người bệnh sẽ có các triệu chứng: ho, sốt, cảm lạnh, đau họng…

4. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh ho gà là gì?

4.1 Biến chứng của bệnh ho gà đối với trẻ sơ sinh sinh và trẻ nhỏ

Ho gà kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà đôi khi còn gây ảnh hưởng đến tính mạng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, là những trẻ nhỏ chưa từng được tiêm vắc xin phòng ho gà theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ho gà thường có dấu hiệu khởi phát tương tự như bệnh cảm lạnh thông thường nên nhiều phụ huynh có tâm lý chủ quan và tự ý điều trị tại nhà hoặc áp dụng các biện pháp dân gian. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ thì việc làm này không hiệu quả và vô tình chỉ làm cho bệnh trở nên nặng và dẫn tới các biến chứng nguy hiểm:

– Viêm phổi cấp

– Cơ thể mệt mỏi do thiếu nước, mất nước

– Khó thở, ngưng thở do thiếu oxy không cung cấp đủ lên não\

– Trẻ bị viêm não

– Xuất huyết kết mạc

4.2 Biến chứng nguy hiểm của bệnh ho gà đối với người lớn

Người lớn cũng là đối tượng thường bị ho gà. Biến chứng của bệnh thường ít nghiêm trọng hơn so với trẻ nhỏ.

Biến chứng của ho gà ở người lớn thường được gây ra bởi các cơn ho kéo dai dẳng dẫn tới tình trạng viêm phổi.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu thì người lớn bị ho gà cũng có thể dẫn tới tình trạng sụt cân, mất kiểm soát bàng quang, gãy xương đòn do ho nặng…

Ho gà là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với những biến chứng nặng nề đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Do đó, bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh những nguy cơ và biến chứng nặng nề của bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chủ động tiêm phòng vắc xin ho gà đầy đủ để phòng tránh và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Ho gà kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà đôi khi còn gây ảnh hưởng đến tính mạng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Ho gà kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà đôi khi còn gây ảnh hưởng đến tính mạng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về bệnh ho gà cũng như nắm được nguyên nhân và các triệu chứng, biểu hiện của bệnh. Đặc biệt, khi thấy trẻ có dấu hiệu của bệnh, bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám để được phát hiện và có phương pháp điều trị hiệu quả.

 

Tag:
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital