Home » Consultant » Bệnh hen phế quản có nguy hiểm không?

Bệnh hen phế quản có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ. Tôi đang thắc mắc không biết bệnh hen phế quản có nguy hiểm không? Tôi cứ thay đổi thời tiết là lại ho hen, khó thở, hít phải khói bụi hoặc lông vật nuôi cũng ho. Đi khám thì được chẩn đoán bị hen phế quản và có thuốc điều trị. Nhưng tôi rất lo lắng không biết làm thế nào để điều trị nhanh chóng bệnh này. Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn!
hoangminhngoc@gmail.com
Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “bệnh hen phế quản có nguy hiểm không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Hen phế quản là bệnh phản ứng viêm (thường do dị ứng) gây co thắt các phế quản nhỏ trong phổi. Hậu quả là bệnh nhân có những đợt co thắt phế quản gây ra các cơn khó thở. Cơn hen xuất hiện càng dày, càng kéo dài là bệnh càng nặng.

Hen phế quản có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bị bệnh

Hen phế quản có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bị bệnh


Bệnh hen phế quản có nguy hiểm không?
Hen phế quản sẽ tái phát tùy mức độ bệnh. Hen phế quản nặng kéo dài làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, cơ thể thiếu dưỡng khí trở nên yếu ớt, nhanh mệt. Hen kéo dài tái phát ảnh hưởng nhiều đến chức năng tim.
Hen phế quản sẽ trở lại ngay nếu bệnh nặng. Bệnh nhẹ thì vài ba ngày xuất hiện một cơn khó thở.
bv_1002_size_770_250px_23-600x195
Trong cơn hen, dùng thuốc giãn phế quản (như ventolin xịt) để nhanh chóng cắt cơn khó thở. Ngoài cơn hen, nên dùng thuốc dự phòng tái phát để giữ cơn hen càng lâu không xuất hiện càng tốt.
Việc dùng thuốc nào để điều trị hen phế quản phải có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa về hô hấp để được chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ bệnh. Từ đó có thuốc điều trị hen phế quản phù hợp.
Người bệnh cần đi khám bác sĩ và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị để đạt hiệu quả cao nhất (ảnh minh họa)

Người bệnh cần đi khám bác sĩ và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị để đạt hiệu quả cao nhất (ảnh minh họa)


Để dự phòng tái phát cơn hen phế quản, bạn nên chú ý tránh tiếp xúc với bụi bẩn, không khí ô nhiễm, khói thuốc lá, lông vật nuôi, nấm mốc. Các loại hải sản cũng có thể là căn nguyên bùng phát cơn hen nên cũng cần hạn chế sử dụng.
Ngoài ra, bạn nên tránh rượu bia và các đồ uống chứa chất kích thích. Theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm điều chỉnh đơn thuốc chữa hen phế quản phù hợp.
Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital