Home » News » Bạn có biết: Mất những bộ phận này con người vẫn có thể sống

Bạn có biết: Mất những bộ phận này con người vẫn có thể sống

 Cơ thể con người có khả năng thần kỳ, bạn có biết mất những bộ phận này con người vẫn có thể sống bình thường không? Cùng tìm hiểu điều kì diệu ấy qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về cơ thể mình.

Lá lách

Lá lách nằm ở phía bên trái của bụng, sát với xương sườn. Bao bọc xung quanh lá lách là một lớp mô mỏng như giấy nên dễ dàng bị rách khi bị va chạm, chấn thương mạnh. Nếu lá lách bị vỡ, có thể phải cắt bỏ nhưng bạn vẫn có thể sống khi thiếu bộ phận này. Các cơ quan khác trong cơ thể sẽ đảm nhiệm hầu hết các chức năng do lách thực hiện. Điều này do gan đóng vai trò trong việc tái tạo tế bào hồng cầu và các mô bạch huyết khác trong cơ thể sẽ đảm nhiệm chức năng miễn dịch của lá lách. Tuy nhiên, vì chức năng của lá lách giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng nên khi mất đi lá lách, người bệnh sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, đặc biệt là sau khi mổ.

Dạ dày

Dạ dày thực hiện 4 chức năng chính là tiêu hóa bằng cách co bóp để nghiền nát thức ăn, tiết ra acid để phân hủy thức ăn, sau đó hấp thụ và bài tiết. Có những trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày của người bệnh vì bệnh ung thư hoặc chấn thương. Bác sĩ sẽ nối trực tiếp thực quản với ruột non. Sau một thời gian phục hồi, bệnh nhân có thể ăn uống được theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cơ quan sinh sản

Cơ quan sinh sản chính ở nam giới và nữ giới là tinh hoàn và buồng trứng, tử cung. Việc cắt bỏ tử cung sẽ khiến người bệnh không thể sinh con, đồng thời ngừng chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng khi thiếu những bộ phận này, cơ thể con người vẫn sống bình thường.  Nghiên cứu cho thấy phụ nữ cắt bỏ buồng trứng không bị giảm tuổi thọ và thú vị là ở một số nam giới, việc cắt bỏ tinh hoàn còn giúp họ tăng tuổi thọ.

Đại tràng

Đại tràng là nơi tiếp nhận thức ăn đã được tiêu hóa ở dạ dày và hấp thu từ ruột non chuyển đến. Nó có tác dụng hấp thu muối khoáng và nước từ thức ăn nhờ sự hỗ trợ phân hủy của các vi khuẩn tạo thành các chất thải (phân). Khi đại tràng bị cắt bỏ, bệnh nhân có thể phải mang một túi bên ngoài để chứa phân. Vì phân không thể di chuyển xuống hậu môn như bình thường, bác sĩ sẽ tạo ra một chỗ thoát, hay hậu môn nhân tạo trên thành bụng, người bệnh có thể sống với hậu môn giả cả đời.

Túi mật

Là nơi dự trữ mật do gan bài tiết ra. Khi ăn thức ăn, túi mật có chức năng co bóp để đẩy dịch mật qua đường mật vào ruột non giúp tiêu hóa thức ăn. Sỏi mật hay ung thư túi mật đều buộc bác sĩ chỉ định cắt bỏ túi mật. Sau cắt bỏ túi mật, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường và lưu ý chế độ ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ.

Ruột thừa

Ruột thừa là một túi mỏng hình con giun dài gắn liền với ruột già. Ruột thừa là nguồn dự trữ vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa đặc biệt hữu ích khi cơ thể bị tiêu chảy nặng. Ruột thừa cũng giúp bù đắp lượng vi khuẩn tốt và chống lại sự tấn công của vi khuẩn xấu. viêm ruột thừa, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật ngay lập tức để cắt bỏ ruột thừa tránh gây biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Thận

 Thận có chức năng lọc máu để duy trì nước và cân bằng điện giải cũng như cân bằng axit – bazơ trong máu. Các chất không cần thiết sẽ được đào thải qua nước tiểu. Hầu hết mọi người đều có hai quả thận nhưng nhiều người vẫn sống sót nếu còn lại một quả, thậm chí không còn quả thận nào nhờ sự giúp đỡ của máy chạy thận nhân tạo.

Tuy nhiên không vì thế mà bạn không bảo vệ các cơ quan quan trọng này. Vì khi thiếu bất kỳ bộ phận này cơ chế hoạt động của cơ thể sẽ thay đổi dẫn đến nhiều khó khăn trong cuộc sống của bạn. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ để chẩn đoán và điều trị kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường.

Tag:
Related Services
SCHEDULE AN APPOINTMENT
Please provide us with your requests and contact details for the best support
Connect Zalo TCI Hospital